อนุวัตจัดให้ : การล้อมเตาจับปลา จ.พระนครศรีอยุธยา

วันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

วันนี้ หนุ่ม อนุวัต จะพาคุณผู้ชมไปพบกับความน่าทึ่งของภูมิปัญญาชาวบ้าน ริมฝั่งแม่น้ำลพบุรี กับการจับปลาแบบล้อมเตา ซึ่งต้องใช้ทักษะและความชำนาญ ว่ากันว่าถ้าพลาดมีสิทธิ์เอาชีวิตไปทิ้ง เป็นอย่างไรชม อนุวัตจัดให้

คุณผู้ชมอยากเห็นวิธีการจับปลาแบบล้อมเตาหรือล้อมกล่ำ จนได้ปลาและกุ้งตัวใหญ่ ๆ แบบนี้ อย่าหนีไปไหน ล้อมวงเข้ามาดูวิธีการหาปลาแบบดั้งเดิม ซึ่งกว่าจะได้ไม่ใช่เรื่องง่าย

พี่เพชร และชาวบ้านบางพระครู อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นัดผม 7 โมงเช้า พาผมล่องแม่น้ำลพบุรี ออกไปล้อมเตา ลักษณะเป็นกอผักตบชวาอย่างที่เห็น

ไม่พูดพร่ำทำเพลง ชาวบ้านรีบลงอวนระดับความลึกมากสุดกว่า 10 เมตร งานนี้ต้องใช้ความสามัคคีทำงานประสานกัน ใช้คนอย่างต่ำ 6 คนขึ้นไป รีบลงอวนล้อมผักตบชวา เพื่อไม่ให้ปลารู้ตัว เมื่อล้อมเสร็จ ชาวบ้านอีกส่วนต้องรีบดำลงน้ำเพื่อกดตะกั่วอวนให้แนบสนิทกับพื้นเลนด้านล่าง ป้องกันปลาหลุดหนีไปได้

ผมจะเป็นชาวบ้านอีกส่วนที่ต้องลงน้ำ ค่อย ๆ แบ่งผักตบชวาดันออกมานอกอวน สภาพจะทุลักทุเลหน่อย โดยเฉพาะในช่วงน้ำลึก ซึ่งต้องออกแรงมาก การล้อมเตาแบบนี้ 1 เตา ใช้เวลา 1 วัน สำหรับกอผักตบเล็ก ๆ แบบนี้ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6-7 ชั่วโมง หากเป็นเตาใหญ่หรือกอใหญ่กว่านี้ ลงอวนเช้าอาจจะได้ปลาช่วงค่ำหรือช่วงเย็น

ดันผักตบชวาออกไปแล้ว จากนั้นจะค่อย ๆ ดึงอวนไปตามขอบตลิ่ง ให้อวนทั้งสองฝั่งบรรจบกัน คนหนึ่งดึง อีก 2-3 คน ต้องมุดน้ำ ดึงอวนตะกั่วใต้พื้นเลนให้เขยิบตามมาทีละนิด

ล้อมจนอวนบรรจบเป็นวงแบบนี้ แต่นี่เพิ่งเริ่ม ชาวบ้านจะค่อย ๆ นำผักตบชวาส่วนที่เหลือปล่อยออกไปทีละนิด หากเตาไหนมีปลาหรือกุ้งมาก จะเริ่มรู้ เพราะมือจะลูบติดกุ้งที่พื้นเลน หรือปลาจะว่ายชน ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ดี ผมเองก็ได้ แต่ว่าหลุดไปซะก่อน

ตอนนี้ผักตบชวาดันออกไปหมดแล้ว ผักตบชวาที่ปล่อยไปจะมีชาวบ้านดึงไปทำเตาให้ปลามาอยู่อีก
      
ด่านต่อไปหินไม่แพ้กัน เพราะต้องค่อย ๆ นำกิ่งไม้ที่ชาวบ้านใส่ไว้เพื่อล่อให้ปลามาอยู่ตั้งแต่ทำเตาแรก ๆ เตานี้มีกิ่งไม้ประมาณร้อยกิ่ง ต้องค่อย ๆ ยกออกไปทีละกิ่ง ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งตอนนี้เวลาประมาณ 11 โมง อากาศเริ่มร้อน ค่อย ๆ เอากิ่งไม่ออก พร้อมกับเขยิบอวนเข้ามาในที่แคบ ๆ ที่ละนิด ดูเหมือนว่าปลาเริ่มรู้ตัวพยายามกระโดดหนีแล้ว ชาวบ้านเริ่มสัมผัสเจอกุ้งก้ามกรามตัวใหญ่มากยิ่งขึ้น

เมื่อนำไม้ออกหมดแล้ว ขั้นตอนนี้สำคัญและต้องอาศัยความสามัคคีมาก เพราะพี่ ๆ จะดำน้ำลงไปพร้อมกัน เพื่อดึงอวนตะกั่วทั้งสองด้านให้เข้ามาทบกันเหมือนการทำถุง พี่เพชร จะดำลงไปใช้ตอกเย็บที่ละ 1 ศอกใต้น้ำ อึดมากทีเดียว ขั้นตอนนี้หากใครไม่เคยทำอันตรายมาก เพราะอาจจะหลงอวนขึ้นไม่ได้และตายในที่สุด

เอาละคุณผู้ชม วินาทีที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง ชาวบ้านนำเรือเข้ามาเทียบ ค่อย ๆ สาวอวนขึ้นมา ยิ่งสาวยิ่งหนัก คาดว่าน่าจะได้กุ้งและปลาจำนวนมาก ปลาเองก็เริ่มกระโดดหนี ผมเห็นปลาขนาดใหญ่หลายตัว กุ้งแม่น้ำก็เต็มไปหมด

เสร็จแล้วนำเรือมาเข้าเทียบฝั่ง มาดูผลงานเตานี้กัน สุดยอด! ปลาเยอะมาก ได้ปลาม้าขนาดใหญ่ ปลาแรด ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาเกล็ดขาว และอีกมากมาย กุ้งแม่น้ำขนาดใหญ่ก็มีอีกด้วย ถือว่าผลงานวันนี้เป็นที่น่าพอใจ

พอเอาเตาขึ้น แม่ค้าก็มารับซื้อ ทั้งกุ้ง ทั้งปลา ถูกลำเลียงขึ้นฝั่งไม่ขาดสาย ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ขอปรบมือให้ ว่าแต่ว่ามื้อนี้ขอกินกุ้งตัวใหญ่ให้ชื่นใจ

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ล้อมเตาจับปลา จับปลา