พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

น้ำเสียปริศนา หาต้นตอไม่เจอ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง จ.ระยอง

วันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 15:57 น.

Views

เริ่มต้นวันนี้ ด้วยเรื่องชวนสงสัยของชาวบ้านที่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง หลังพบว่ามีน้ำเสียปริศนา ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วลำคลอง เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม ลงพื้นที่ไปตรวจสอบหาที่มา จะเจอต้นตอของเรื่องหรือไม่ ติดตามได้จากรายงาน

พระสงฆ์วัดชากกอไผ่ และชาวบ้านในหมู่บ้านชากกอไผ่ หมู่ 8 ต.ชากบก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ร้องเรียนกับทีมข่าว 7 สีช่วยชาวบ้านว่า ได้รับผลกระทบจากน้ำเสียในคลองชากกอไผ่ ที่ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว จนทำให้เกิดอาการแสบจมูก สุขภาพร่างกายย่ำแย่ อีกทั้งปลาในลำคลองก็น็อกน้ำตาย จับมาบริโภคไม่ได้

ปัญหาที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลชากบก ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของปัญหาดังกล่าว โดยได้เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตขนมปัง ซึ่งตั้งอยู่ติดกับลำคลอง ด้วยการตรวจดูระบบบำบัดน้ำเสีย รวมทั้งท่อน้ำทิ้ง แต่ก็ไม่พบการระบายน้ำเสียออกจากโรงงานแต่อย่างใด

จากนั้น ได้ไปตรวจสอบบริเวณชายคลองไปจนถึงฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งก็ไม่พบน้ำเสียจากฟาร์มเลี้ยงหมูไหลลงคลองชากกอไผ่เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการนำตัวอย่างน้ำที่เก็บไปตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้น้ำเสียต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ในระหว่างที่รอผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำนั้น ทางเทศบาลตำบลชากบก จะทำการขุดลอกคลอง รวมทั้งวางแผนแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาวให้กับชาวบ้านต่อไป

Tag : 7สีช่วยชาวบ้าน น้ำเสียปริศนา น้ำเสียในคลองชากกอไผ่ สำนักงานอุตสาหกรรม ตรวจบำบัดน้ำเสีย น้ำเสีย ตรวจสอบน้ำเสีย น้ำเสีย คลองชากกอไผ่ น้ำเสีย บ้านค่าย