พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยยอดจับเมาแล้วขับพุ่งสูงช่วงสงกรานต์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 จากปีที่แล้ว

วันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า ภาพรวมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยแม้ว่าจะมีเหตุทะเลาะวิวาท หรืออนาจารทั้งหนัก และเบา แต่ตำรวจก็นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้ ทั้งนี้ จากสถิติการจับกุมทั้งหมด พบว่า คดีที่เกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย คดีเกี่ยวกับทรัพย์ และความผิดที่รัฐเป็นผู้เสียหาย มีจำนวนลดลง

ส่วนการกวดขันจับกุมผู้ที่กระทำผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก 10 ข้อหาหลักทั่วประเทศ จับกุมทั้งสิ้นกว่า 810,000 คดี จับกุมผู้ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย มากที่สุดกว่า 230,000 คน จับกุมข้อหาเมาแล้วขับกว่า 21,000 คน ซึ่งในข้อหานี้ พบว่าเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 5,300 คน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 32

อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ในช่วงสงกรานต์กว่า 230,000 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ซึ่งนายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรก ที่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ตัวเลขดังกล่าเพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีพฤติกรรมดื่มฉลองในช่วงเทศกาล ซึ่งถือว่าขาดความรับผิดชอบต่อสังคมอยู่มาก กรมควบคุมโรคจะหารือ และเสนอให้เพิ่มโทษปรับกรณีเมาแล้วขับให้สูงขึ้น และให้เพิ่มโทษหนักขึ้น ตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตัววัดได้ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาเมาแล้วขับลงได้

Tag : เมาแล้วขับ สงกรานต์