เผยยอดจับกุมเมาแล้วขับช่วงสงกรานต์ เพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อน 32%

วันที่ 18 เม.ย. 2561 เวลา 06:45 น.

Views

ตำรวจชี้แจงยอดจับกุมผู้ขับขี่ในข้อหาเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน มาจากการตรวจเข้มเพื่อลดการสูญเสีย ขณะที่ กรมควบคุมโรค เตรียมเสนอให้แก้กฎหมายเพิ่มโทษให้หนักขึ้น ตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตรวจพบ

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภาพรวมการดูแลความเรียบร้อยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย การกวดขันจับกุมผู้ที่กระทำผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก ใน 10 ข้อหาหลักทั่วประเทศ มีการจับกุมทั้งสิ้นกว่า 810,000 คดี โดยผู้ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย ถูกจับกุมมากที่สุดกว่า 230,000 คน ส่วนผู้ขับขี่ที่เมาแล้วขับ จับกุมได้กว่า 21,000 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับสถิติการจับกุมในปีที่ผ่านมา พบว่าเพิ่มขึ้นกว่า 5,300 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 32 ซึ่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงสาเหตุที่มียอดการจับกุมมากขึ้น เป็นผลมาจากการที่ตำรวจเข้มงวดกับผู้ขับขี่ เพื่อลดการสูญเสีย

อย่างไรก็ตาม จากตัวเลขที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์กว่า 230,000 คน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ซึ่งนายแพทย์อัษฎางค์ รอยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในเลือดผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีพฤติกรรมดื่มฉลองในช่วงเทศกาล ซึ่งถือว่าขาดความรับผิดชอบต่อสังคมอยู่มาก กรมควบคุมโรคจะหารือและเสนอให้เพิ่มโทษปรับกรณีเมาแล้วขับให้สูงขึ้น และให้เพิ่มโทษหนักขึ้นตามปริมาณแอลกอฮอล์ที่ตรวจวัดได้ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยลดปัญหาเมาแล้วขับลงได้

ขณะที่ นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ มองว่าจำนวนคดีที่ผู้ต้องหาเข้าสู่การคุมประพฤติมากขึ้น เป็นผลจากมาตรการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้น ซึ่งหลังจบเทศกาลสงกรานต์จะมีการนำข้อมูลที่ได้ทั้งจากสถิติการจับกุม สาเหตุของการเมาแล้วขับไปวิเคราะห์ เพื่อปรับกลยุทธ์ในการแก้ปัญหาให้ตรงจุด และเห็นว่าการประชาสัมพันธ์ให้คนตระหนักถึงอันตรายจากการเมาแล้วขับ ยังเป็นมาตรการเชิงรุกที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่ สาเหตุหลักยังคงมาจากเรื่องเมาสุราแล้วขับรถ ส่วนมาตรการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ควบคุมผู้ต้องหาตามคำสั่งศาล ประกอบกับการจัดอบรมให้กระทำผิดไปบริการสังคม ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่เมื่อผ่านการอบรม ทำให้ผู้กระทำผิดอยากเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่อยากกลับไปกระทำผิดซ้ำ

Tag : สนามข่าว 7 สี สงกรานต์ สงกรานต์ 2561 เดินทางสงกรานต์ อุบัติเหตุสงกรานต์ เมาแล้วขับ เมาแล้วขับช่วงสงกรานต์