พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดทีมอาสากู้ภัยในช่วงสงกรานต์ ตอน 1

วันที่ 18 เม.ย. 2561 เวลา 06:48 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมดูเบื้องหลังการทำงานของเหล่าจิตอาสา ที่ต้องทำงานหนักในช่วงสงกรานต์ ขณะที่พวกเราได้หยุดพักผ่อนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน แต่ว่าเหล่าพี่ ๆ "กู้ภัย" ไม่เคยได้หยุดพัก เบื้องหลังการทำงานพวกเขาเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

เสียงสัญญาณฉุกเฉินจากรถกู้ภัยบนท้องถนน เสียงนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนใกล้ตัว โดยเฉพาะกับอุบัติเหตุ ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความสุข สนุกสนาน อย่างเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

สงกรานต์ปีนี้ ทุกพื้นที่ชุ่มฉ่ำ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว หลายคนได้กลับบ้านเกิดมาเฉลิมฉลองกับครอบครัว ปีนึงจะมีเพียงหนึ่งครั้งที่ได้ทำแบบนี้ ดังนั้น เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายจึงต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับทุกคนในตลอดช่วงเทศกาลนี้

อย่างที่จังหวัดยโสธร ทุกฝ่ายร่วมใจกันเฝ้าระวังเหตุที่จะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ เพราะเราคาดเดาไม่ได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเวลาไหนบ้าง โดยเฉพาะช่วงที่แต่ละคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันอย่างเต็มที่ ต้องคอยตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งที่จุดตรวจและจุดเล่นน้ำ ตั้งแต่เช้าจนถึงมืดค่ำ

ยิ่งดึก คนก็ยิ่งคักคัก ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย

ที่ฮุก 31 จุดจังหวัดยโสธร ที่กล้าลองกล้าลุยมาเกาะติดที่แรกวันนี้ ทีมอาสากู้ภัยจะเฝ้ารอรับการแจ้งเหตุกันตลอดทั้งคืน กิน นอนที่นี่ แทบจะไปไหนไม่ได้ อย่างคืนนี้ต้องอยู่แบบครบทีม เพราะคาดการณ์ว่าอุบัติเหตุน่าจะเกิดถี่ และบ่อยครั้งมากกว่าวันปกติ

แต่แค่ไม่กี่นาทีที่เราเกาะติด ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นทันที ถึงแม้จะไม่ใช่เหตุที่รุนแรงจนถึงขั้นมีคนเสียชีวิต จะเหตุเล็กหรือเหตุใหญ่ ทีมอาสากู้ภัยพร้อมไปช่วยเหลือทันที บางค่ำคืนแทบจะไม่ได้หลับได้นอนเลย มีเหตุเมื่อไหร่ พี่อัญ นภสร บอกผมและทีมงานว่า ทุกคนก็มักจะนึกถึงกู้ภัยก่อนเสมอ

เช่นเดียวกับอีกจุดที่กล้าลองกล้าลุยมาเกาะติด "กู้ภัยสว่างศรีวิไล ธรรมสถาน จุดบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ" เมื่อได้รับแจ้งว่ามีเหตุ เราก็รีบไปยังจุดทันที

ทันทีที่มาถึง ทีมอาสากู้ภัยจะรีบปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ทุกคนต้องมีสติ และรู้ว่าจะจัดการกับแต่ละกรณีอย่างไร ให้คนเจ็บปลอดภัย และถึงมือของแพทย์ได้ไวที่สุด

ทีมอาสากู้ภัยทำงานทุกครั้งด้วยใจ ถึงแม้คนที่อยู่เบื้องหน้าจะไม่ใช่ญาติ หรือคนในครอบครัว แต่พวกเขาก็พร้อมให้การช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ

ที่สำคัญเป็นการทำงานโดยไม่มีเงินเดือน ไม่มีค่าตอบแทน หรือผลประโยชน์แอบแฝงเลย

ภาพของอุบัติเหตุ ความรุนแรง และการสูญเสียบนท้องถนน เป็นภาพที่เราเห็นทุกปี ดังนั้นสิ่งที่พี่ ๆ อาสากู้ภัยอยากเห็น คือ ทุกคนต้องใช้รถใช้ถนนด้วยความไม่ประมาท อยากให้ทุกปีอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นศูนย์ มากกว่าจะเห็นตัวเลขของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี

นอกจากงานกู้ภัยบนท้องถนนแล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็น "อาสากู้ภัย" พวกเขาทำได้ทุกอย่าง สงกรานต์ปีนี้หลายพื้นที่ยังแล้งหนัก เราตามต่ออีกหนึ่งภารกิจ ที่ทั้งเหนื่อย ทั้งลำบาก และเสี่ยงอันตราย พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ พร้อมกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เกาะติดทีมอาสากู้ภัยในช่วงสงกรานต์ อาสากู้ภัย สงกรานต์ สงกรานต์ 2561 อุบัติเหตุสงกรานต์