พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ยันไม่มี IS ในพื้นที่ภาคใต้ ตรวจสอบพบอ้างตัวเพื่อยกระดับตัวเอง

วันที่ 18 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

หลังสำนักข่าวประเทศมาเลเซีย ได้รายงานว่าทางการมาเลเซียได้จับกุมผู้เกี่ยวข้องกับกลุ่ม IS 6 คน ในรัฐยะโฮร์ ซึ่งมีผู้ต้องสงสัย 4 คน ได้หลบหนีไปได้ 1 ใน 4 เป็นคนไทย คือ นายอะแว แวเอยา ที่ถูกระบุเป็นหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งสื่อสิงคโปร์อ้างแหล่งข่าวว่านายอาแว แวเอยา  พยายามจัดตั้งกลุ่มสมาชิก IS ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย นั้น

พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่านายอะแว แวเอยา ที่ทางการมาเลเซียประสานจับกุมไม่ให้อยู่ในกลุ่มขบวนการ IS แต่พยายามแอบอ้างตัวว่าเป็น IS เพื่อยกระดับตัวเองในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ทราบเรื่องแล้ว

พลตรีสมพล ปานกุล ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่าหลังได้รับการประสานจากทางการมาเลเซีย จึงจัดกำลังเฝ้าระวังพื้นที่ใน 3 อำเภอตลอดแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ป้องกันผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คน  หลบหนีเข้ามาในพื้นที่และยืนยันว่าพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่ม IS แต่อย่างใด

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งให้ฝ่ายความมั่นคงเฝ้าติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการป้องกันและเพื่อความไม่ประมาท โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

Tag : กลุ่ม IS กลุ่มไอเอส ไอเอสเข้าไทย