ยูเนสโกประกาศให้อุทยานธรณีสตูล ขึ้นเป็นอุทยานธรณีโลก แห่งแรกของไทย

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO : United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) ประกาศให้อุทยานธรณีสตูล เป็นอุทยานธรณีโลก ลำดับที่ 36 ของโลก แหล่งที่ 5 ของอาเซียน และเป็นแห่งแรกของไทย 

จากความโดดเด่นของพื้นที่มรดกทางธรณีวิทยา มีการค้นพบฟอสซิลมากมาย ที่สำคัญ คือ ฟอสซิลกรามช้าง "สเตโกดอน" อายุกว่า 1,800,000 ปี และค้นพบฟอสซิลในยุค "พาลีโอโซอิก" ก่อนยุคไดโนเสาร์ และเป็นเรื่องน่าทึ่งที่ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ครบทั้ง 6 ยุค 1 เดียวในเมืองไทย

นับเป็นแหล่งมรดกทางธรณีวิทยาระดับสากล เชื่อมโยงธรรมชาติวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ที่สำคัญชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมอนุรักษ์และบริหารจัดการ

อุทยานธรณีสตูล ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ ทุ่งหว้า มะนัง ละงู และอำเภอเมืองสตูล ภูมิประเทศเป็นเทื อกเขาหินปูน มีเกาะน้อยใหญ่และชายหาดสวยงาม  

ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทางภาคใต้ ยังไม่จบ ล่าสุดนักดำน้ำที่ใช้ชื่อว่า "อาเหมี่ยน" นำคลิปวิดีโอและภาพนิ่งที่บันทึกได้มาโพสต์ว่าพบกระเบนขนาดใหญ่ ตัวยาวกว่า 1.50 เมตร ว่ายน้ำหากินอยู่ใต้ทะเลลึก ซึ่งพบได้ยากในทะเลเกาะพีพี                       

นายทัศพล กระจ่างดารา หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากรและการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามันภูเก็ต  บอกว่ากระเบนชนิดนี้เป็นกระเบนนก เนื่องจากมีหางยาวและปากแหลมคล้ายปากนก พบน้อยมากในทะเลไทย เพราะถูกล่าไปมาก

Tag : อุทยานธรณีสตูล ยูเนสโก สเตโกดอน