กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดทีมอาสากู้ภัยในช่วงสงกรานต์ ตอน 2

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่เบื้องหลังการทำงานของ "ทีมอาสากู้ภัยในช่วงสงกรานต์" เมื่อวานนี้ได้เห็นการทำงานบางส่วนในการช่วยเหลือคนเจ็บไปแล้ว วันนี้พาไปตามติดอีกหนึ่งภารกิจ พร้อมกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้น บอกเลยว่า คุณต้นกล้า เกือบได้รับบาดเจ็บหนัก เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังคงเกาะติดภารกิจของทีมจิตอาสากู้ภัย ในช่วงสงกรานต์กันต่อ อ้อยจำนวนมากเหล่านี้ คือ อีกหนึ่งภารกิจนอกเหนือจากงานช่วยเหลือคนเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนของพี่ ๆ อาสากู้ภัย บอกเลยว่าแต่ละคนใจเกินร้อย

ช่วงนี้ของทุกปี ปัญหาช้างป่าขาดแคลนอาหาร เข้ามาบุกรุกพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ไม่ใช่แค่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทางการเกษตรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บจากช้างป่ามาแล้วหลายราย ดังนั้น นี่อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่วัตถุประสงค์เพื่อลดการปะทะกันระหว่างคนกับช้างในพื้นที่

ไร่อ้อยที่เห็น มีชาวบ้านในพื้นที่ขายให้ในราคาถูก โดยมีพี่ ๆ จาก "กู้ภัยสว่าง ศรีวิไล ธรรมสถาน จุดบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ" มารับซื้อต่อ และวันนี้เราต้องช่วยกันตัด เพื่อขนไปเป็นอาหารให้กับช้างป่า ด้านบนภู

หลายคนอาจจะสงสัย ทำไมเราถึงต้องทำแบบนี้ เพราะที่ผ่านมาปัญหาคนกับช้างเป็นปัญหาที่ยังแก้ไขไม่ได้สักที ต้องอาศัยหลายฝ่ายมาช่วยกันแก้

วันนี้อากาศร้อนแบบสุด ๆ แต่ก็ไม่มีใครยอมแพ้ เราเดินหน้าตัดอ้อยต่อ จนได้ในปริมาณมากพอสมควร

ช่วงเช้า เราแทบจะหมดแรงกันเลย เพราะกว่าจะลำเลียงขึ้นบนรถได้ สู้แดด สู้ร้อนกันจนหน้ามืด ตอนนี้เราพร้อมมุ่งหน้าไปยังบนภูวัวต่อทันที

จากทางปกติที่ไปกันได้แบบสบาย ๆ ตอนนี้อย่างที่เห็น ฝุ่นคลุ้งไปทั่ว ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เพราะทางชันและอันตรายมาก ผมจึงต้องเปลี่ยนคัน เพื่อมาอยู่บนรถขนอ้อยกับพี่ ๆ อาสากู้ภัยแทน

จนกระทั่งมาถึงจุดที่ถือว่าอันตรายสุด ๆ รถที่บรรทุกอ้อยมาเต็มคัน เมื่อเจอเขาสูง ไปต่อไม่ไหว และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ผมเองยังตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่เลย

รถขนอ้อยของเราเกือบลื่นไถลตกลงไปด้านล่างแล้ว จากภาพจะเห็นว่าเหลืออีกแค่นิดเดียวเท่านั้น

ตอนนั้นผมเองตัดสินใจว่าจะกระโดดลง หรือไม่กระโดดดี เพราะคาดเดาไม่ได้ว่ารถจะพุ่งลงไปทางไหน แต่สุดท้ายพวกเราก็ปลอดภัยทุกคน

รถคันนี้ไปต่อไม่ได้ ตอนนี้เราต้องช่วยกันลำเลียงอ้อยขึ้นไปไว้บนรถอีกคันแทน อุปสรรคอาจจะเยอะหน่อย แต่งานนี้ก็ไม่มีใครยอมแพ้ ช่วยกันคนละไม้คนละมือต่อ

จุดที่เราจะนำอ้อยเข้าไปให้ช้างกิน เป็นจุดที่ให้ประจำ โดยจำกัดบริเวณให้ช้างคุ้นเคยเฉพาะจุดนี้ เพื่อไม่ให้ลงไปรบกวนชาวบ้านเหมือนที่ผ่านมา ๆ สุดท้ายเราก็มาถึงแล้ว จากนี้ไปจะเริ่มอันตราย ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่มาด้วย แนะนำว่าห้ามเข้าพื้นที่เด็ดขาด เพราะทันทีที่เรานำอ้อยไปวางกระจายจนทั่วแล้ว ต้องรีบขึ้นไปยังจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ทันที กรณีที่มีช้างป่าออกมากิน จะได้ไม่เกิดอันตราย ถูกช้างป่าทำร้ายเอาได้ และจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ คือ บนต้นไม้แบบนี้ วันนี้แต่ละคนต้องสวมวิญญาณของทาร์ซาน มาปีนป่ายกันหน่อย โดยเฉพาะช่างภาพของเรา น้องเก๋า ทุกคนลุ้นเอาใจช่วยกันใหญ่

นี่เป็นเพียงบางส่วนของการเกาะติดเหล่าทีมอาสากู้ภัย ที่หัวใจมีแต่คำว่าเสียสละเพื่อส่วนรวม สิ่งที่ทำอาจจะไม่เห็นผลในวันนี้ แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ปัญหาที่มีบรรเทาเบาบางลงได้ในระดับหนึ่ง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เกาะติดทีมอาสากู้ภัยในช่วงสงกรานต์ อาสากู้ภัย สงกรานต์ สงกรานต์ 2561 อ้อย ช้าง ปัญหาช้างป่า ช้างป่าขาดแคลนอาหาร อาหารช้าง ภูวัว บึงกาฬ