พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

คนงานไร่สับปะรดสารภาพใช้ไฟฟ้าช็อตช้างล้ม ตร.ตั้งข้อหาร่วมกันล่า-ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

ผู้ดูแลไร่สับปะรด รับสารภาพขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตช้างป่าจนล้ม ขณะที่ตำรวจตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง และครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยคัดค้านการประกันตัว

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหางด้วน งาเดียว ช้างป่าล้มจากการถูกกระแสไฟฟ้าช็อต ในขณะที่ออกไปหากินในไร่สับปะรด เขตตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สั่งการให้รื้อถอนแนวป้องกันช้างป่า เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว พร้อมให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ตรวจสอบเกี่ยวกับพื้นที่ว่าผู้ครอบครองทำกินเองหรือไม่ แต่เบื้องต้นทราบว่าได้ให้ นายนิยม เที่ยงธรรม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เป็นผู้ทำกิน ซึ่งทาง สปก. จะทำหนังสือไปยังผู้ครอบครองก่อนหนึ่งครั้ง หากผู้ครอบครองยืนยันว่าให้ผู้อื่นเช่า จะถือว่าผิดเงื่อนไข อาจถึงขั้นถูกเพิกถอนสิทธิ์การถือครองที่ดิน

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดนั้น ล่าสุดทั้ง นายนิยม เที่ยงธรรม รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ ผู้ทำกิน และนายสมิน จันสมุด ผู้ดูแลไร่สับปะรด เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.บ่อทอง ตามหมายเรียกแล้ว โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำทั้ง 2 คน ประมาณ 2 ชั่วโมง

นายนิยม ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยระบุว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าช็อตช้างป่า เพราะเป็นเพียงผู้ทำกินและจ้างคนงานมาดูแลเท่านั้น หลังจากมีคนรู้จักแบ่งพื้นที่ให้ทำกิน 30 ไร่ ซึ่งนานครั้งจะมาดูแลด้วยตัวเอง หลังการทราบข่าวช้างป่าล้มก็รู้สึกเสียใจ

ส่วน นายสมิน ผู้ดูแลไร่สับปะรด ซึ่งได้รับค่าจ้างร้อยละ 40 ของยอดขาย รับสารภาพว่าได้ขึงลวดปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาในไร่จริง แต่ใช้กระแสไฟฟ้าเพียง 110 โวลต์เท่านั้น ไม่ใช่ 220 โวลต์ตามข่าว ตำรวจจึงนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เบื้องต้นตำรวจตั้งข้อหาทั้ง 2 คนคือ ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท โดยคัดค้านการประกันตัว

Tag : สนามข่าว 7 สี ช้างถูกไฟฟ้าช็อต ช้างตาย ไฟช็อตช้าง