เจาะประเด็นเด็ด : แม่ค้าโต้เดือด! ถูกโวยทุเรียนเน่า

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ระอุ หลังมีผู้โพสต์คลิปลูกค้า โวย แม่ค้าอ้างว่าทุเรียนเน่ากินไม่ได้จึงเอาไปคืน กลับเจอแม่ค้าด่าสวนกลับหน้าหงาย ท้าให้ไปแจ้งความ ยืนยันว่าทุเรียนแค่สุกแต่ไม่ได้เน่าเสีย เลยไม่ใช่ความผิดของแม่ค้าไม่รับคืน  

เพื่อความเป็นธรรม ทีมเจาะประเด็นเด็ด ได้บุกไปเปิดใจทั้ง 2 ฝั่ง แม่ค้าทุเรียนในคลิป ที่วันนี้มารับทุเรียนจากเจ้าของสวนไปขายที่สุรินทร์ และลูกค้าที่วันนี้ไปให้ปากคำกับตำรวจเพิ่มเติม

นี่เป็นคลิปภาพที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียลปะทะฝีปากกันดุเดือด มีทุเรียนสีเหลืองเข้มจัดวางให้เห็นต่อหน้า ลูกค้า 2 แม่ลูกยืนยันว่าทุเรียนเนื้อมันเน่า เละ กินไม่ได้ แต่แม่ค้าก็ไม่ยอมรับ บอกว่าทุเรียนมันสุกไม่ได้เน่าอย่างที่ลูกค้าบอก

และยังโต้กลับดุเดือดว่า ก็แม่ค้าจะเลือกให้ไม่เอายืนกรานจะเลือกเอง ยกขึ้นลงตาชั่งตั้ง 7-8 ลูก ชั่งจนเมื่อยมือ ทีนี้จะเอามาคืนคงไม่รับเปลี่ยน ของขึ้นกันทั้งสองฝั่ง ท้ากันให้ไปแจ้งความ
              
ทีมข่าวไปเปิดใจฝั่งลูกค้า ชื่อ เจนจิรา หรือน้องแพร เธอเผยไม่นึกมาก่อนว่าจะเจอแม่ค้าแบบนี้ แค่อยากจะกินทุเรียนกรอบนอกนุ่มในก็เลยไปซื้อ เห็นทุเรียนชะนี ราคากิโลกรัมละ 140 บาท จึงเลือกลูกที่ราคา 490 บาท แม่ค้าก็เฉาะทุเรียนให้นำกลับไปแกะทานที่บ้าน พอถึงบ้านถึงกับผงะเนื้อทุเรียนเละ จนสีออกไปทางเขียว ๆ และส่งกลิ่นคลุ้งมาก จึงหิ้วทุเรียนกลับไปเปลี่ยน แต่แม่ค้าไม่ยอม

แค่อยากเตือนให้ทุกคนรู้เท่าทันกลเม็ดของแม่ค้าที่มาแจ้งความดำเนินคดี หากเป็นผู้ใหญ่พอขอโทษกันก็จบ แต่ไม่นึกตนจะถูกแจ้งความกลับเอาผิด
  
เพื่อความเป็นธรรม ทีมข่าวเราได้ไปเปิดใจ เจ้มุ้ย ซึ่งวันนี้มารับทุเรียนจากสวน เจ๊บอกว่า วันเกิดเหตุลูกค้ารายนี้มาซื้อทุเรียน 1 ลูก บอกให้แม่ค้าเลือกขอแบบนิ่มนิด ๆ เจ้เลยแนะนำพันธุ์หมอนทองกิโลกรัม 180 บาท แต่ลูกค้ากลับเลือกพันธุ์ชะนี กิโลกรัมละ 140 บาทแทน ลูกค้าเลยขอเลือกเอง ส่งให้เจ้ชั่งน้ำหนักอยู่ 7-8 ลูก จนเมื่อยแขน ก็ยังไม่พอใจ จังหวะมีลูกค้ามาใหม่เจ้เลยไปให้บริการ หันกลับมาอีกทีลูกค้าก็เลือกทุเรียนได้แล้ว เจ้เคาะ ๆ ผ่าเปิดให้ดูนิด ๆ บอกว่ามันสุก นิ่มนะ จะเอาไหม ลูกค้าก็ยืนกรานจะซื้อ ผ่านไป 1 ชั่วโมง ย้อนกลับมาที่ร้านพร้อมแม่ มาบอกว่าทุเรียนเน่า ตนเลยแย้งกลับไปว่ามันไม่เน่าแค่สุก และไม่ขอรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น และได้แจ้งความกลับข้อหาหมิ่นประมาท และ พรบ.คอมพิวเตอร์ ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง

เจ้มุ้ย เผยต่อว่า ตนอ่านหนังสือไม่ออก เขียนไม่ได้ เลยไม่รู้ว่าถูกกระแสโซเชียลโจมตีหนัก ลูกสาวโทรมาร้องไห้เล่าให้ฟังก็รู้สึกตกใจสงสารลูก เครียดนอนไม่หลับจนป่วย ขายผลไม้มา 17 ปีไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ยังงงว่าตนทำผิดอะไร ลูกค้าจะเอาทุเรียนลูกนี้เอง และทุเรียนก็ไม่ได้เน่าอย่างที่ถูกกล่าวหา วันนี้นัดกับเจ้าของสวนไว้ ก็มารับทุเรียนตามนัด จะขายได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน

ด้านพ่อค้าที่รู้จักกับ เจ้มุ้ย บอกเจ้เป็นคนตรงไปตรงมา ไม่เชื่อว่าจะนำของไม่ดีมาขาย หัวอกคนค้าขายก็อยากขายแต่ของดี ๆ เพราะลูกค้าจะได้ติดใจมาอุดหนุนกันบ่อย ๆ ก็อยากให้ เจ้มุ้ย ทำใจตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินต่อไป

ทีมข่าว 7 HD ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจความคิดเห็นพ่อค้า แม่ค้าที่ขายทุเรียน ทั้งที่ถิ่นสวนทุเรียนที่ จ.ระยอง แหล่งปลูกและค้าส่งออกทุเรียนไปต่างประเทศรายใหญ่ รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าทุเรียนในกรุงเทพ ที่เป็นแผงขายทุเรียนธรรมดา ๆ กับร้านที่จำหน่ายทุเรียนคัดเกรดพรีเมี่ยม

นางยุพิน แม่ค้าขายของฝากและผลไม้ที่ตลาดสามย่าน จังหวัดระยอง เผย การโต้เถียงระหว่างแม่ค้ากับลูกค้าทุเรียนเกิดขึ้นประจำ ลูกค้าบางรายซื้อทุเรียนกลับไปถึงบ้านแล้วไม่ถูกใจก็จะนำมาคืนแบบนี้ สิ่งสำคัญคือแม่ค้า พ่อค้า ต้องมีความซื่อสัตย์กับลูกค้า ต้องคอยบอกว่าอีกกี่วันทุเรียนจึงทานได้ และทุเรียนลูกใด หากทุเรียนไม่มีคุณภาพ เช่นทุเรียนอ่อน หรือสุกงอมเกินไปก็ไม่ควรขายให้กับลูกค้า 

ลูกค้าบางคนพอจะเสียเงินซื้อทุเรียน ซึ่งจัดว่าเป็นผลไม้ราคาแพงก็อาจจะจู้จี้ จุกจิก เลือกซื้อละเอียด พ่อค้าแม่ค้าต้องใจเย็น
  
ส่วนร้านเจ๊ใหญ่ แถวตลาดห้วยขวางขายมา 35 ปี บอกว่า จะถามความต้องการของลูกค้าย้ำจนมั่นใจแล้วจึงผ่าทุเรียนให้ดู ที่ผ่านมาจะรับทุเรียนมาจากสวนแล้วปล่อยให้สุกเองตามธรรมชาติ แม้จะเจอลูกค้าบางรายที่ขอให้ปอกทุเรียนดูหลายลูกแล้วไม่เอา ก็จะพยายามไม่ไปทะเลาะกับลูกค้า

อีกร้านขายทุเรียนชื่อดัง เป็นร้านทุเรียนคัดเกรดพรีเมี่ยมชื่อ ร้านทุเรียนนายยุทธ ขายที่ทาวน์อินทาวน์ บอกลูกค้ามีหลายรูปแบบ ซึ่งตนก็ต้องใจเย็น บางทีไม่อยากจะเป็นเรื่องก็จะยอมคืนเงินให้ลูกค้า และรับของกลับมา หากพบทุเรียนที่สุกงอมเกินไป ก็จะคัดแยกออกไปกวนหรือแปรรูปเป็นทุเรียนทอด

ลูกค้าที่ชอบกินทุเรียน ก็บอกว่าปกติเวลาเลือกซื้อก็จะบอกแม่ค้าว่าต้องการทุเรียนแบบไหนแล้วให้แม่ค้าช่วยเลือก เพราะตนไม่มีความชำนาญ 

ส่วนนักท่องเที่ยวรายนี้มาจากเพชรบูรณ์ แวะซื้อทุเรียนที่แผงจาก จ.ระยอง เพื่อนำไปฝากญาติที่บ้าน เชื่อมั่นว่ามาซื้อทุเรียนที่ระยอง จะได้คุณภาพตามที่ต้องการ อีกทั้งราคาก็ไม่สูงจนเกินไป 

วันนี้ หลังลูกค้าส่งเรื่องร้องเรียนไป ศูนย์ดำรงธรรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปพูดคุยให้ความเป็นธรรม ส่วนที่ทางแม่ค้าแจ้งความกลับ ก็ต้องมีการเรียกสอบพยานหลักฐานกันต่อไป

แต่ที่สุดแล้ว เชื่อเหลือเกินว่า แค่ทุเรียนลูกเดียว สุดท้ายก็น่าจะตกลงกันได้

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ทุเรียนเน่า ทุเรียน