รายงานพิเศษ : อาลีบาบาลงทุน EEC ไทยได้อะไร

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

ไทยได้ประโยชน์จากการเข้ามาลงทุนของซีอีโอ ยักษ์ใหญ่ในตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างไร ติดตามจากรายงาน

การเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของอภิมหาเศรษฐีแดนมังกร "แจ็ค หม่า" เพื่อประกาศความร่วมมือในการเข้ามาลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ด้วยตัวเอง พร้อมทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 1.8 แสนล้านบาท สร้างดิจิทัล ฮับ เสมือนเข็มทิศที่ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมั่นต่ออุตสาหกรรมการผลิตของไทย และพร้อมผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีดิจิทัล และศูนย์กระจายสินค้าในตลาดโลก

โอกาสที่ไทยจะได้รับ นอกจากจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศมหาศาลภายในระยะเวลา 5 ปีจากนี้ ไทยยังมีโอกาสขยายตลาดอีคอมเมิร์ซ นำพาสินค้าไทยสู่ตลาดโลกมากขึ้นด้วย ซึ่งหากนับเพียงแค่ประชากรจีนที่เป็นสมาชิกจับจ่ายสินค้าผ่านอาลีบาบา ก็มีไม่ต่ำกว่า 1,300 ล้านคน

แม้จะเป็นเสมือนสะพานเชื่อมไทยสู่ตลาดโลก แต่อีกมิติหนึ่ง ก็เป็นเสมือนสะพานเชื่อมให้คู่แข่งเข้ามาช่วงชิงตลาดไทยได้ง่ายขึ้นเช่นกัน กลายเป็นคำถาม ว่า SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร

การลงทุนจากมหาอำนาจทางเศรษฐกิจครั้งนี้ ดูเหมือนเกษตรกรไทยจะมีโอกาสยิ้มกว้างที่สุด เพราะนักวิชาการชี้ว่าสินค้าเกษตรน่าจะกวาดเม็ดเงินได้มากที่สุด ส่วนกลุ่มที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มแฟชั่น, สิ่งทอ-เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องประดับที่ยังพึ่งพาวัตถุดิบจากจีน มีโอกาสที่จะหายไปจากตลาดมากที่สุด

ภาครัฐเองก็ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญที่จะช่วยสร้างกลยุทธ์ "รู้เขารู้เรา" ให้เป็นอีกแรงขับเคลื่อน ผลักดันให้ผู้ประกอบการไทย บุกตลาดโลกได้สำเร็จ เพราะสุดท้ายผู้ที่ชนะในตลาด คือผู้ที่สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดีที่สุดนั่นเอง

ทีมข่าวเศรษฐกิจ รายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง อาลีบาบาลงทุน EEC ไทย อาลีบาบา เศรษฐกิจไทย แจ็ค หม่า