เพจดังโพสต์เตือน ร้านทำฟันเถื่อน ทำฟันปลอมร่วงเกือบหมดปาก

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เพจห้องทำฟันหมายเลข 10 โพสต์ภาพ ฟันปลอมเถื่อนของคนไข้ที่ฟันปลอมหมดสภาพแล้ว มาให้ทันตแพทย์รื้อออก เพราะฟันปลอมที่เกาะอยู่ทำให้ปวดฟันปวดเหงือก ที่สำคัญเวลารื้อฟันปลอมเถื่อนออก ก็จะไปเกี่ยวเอาฟันซี่อื่นๆ หลุดออกมาด้วยทั้งแผง ชาวโซเชียลมีเดีย เข้าไปแสดงความคิดเห็น อยากให้เป็นอุทาหรณ์ อย่าคิดแค่ความสะดวกสบาย ที่กลับเป็นผลร้าย และอันตรายตามมา

ทางด้าน ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการทันตแพทยสภากล่าวว่า กรณีฟันปลอมเถื่อน ที่ชาวบ้าน ชอบไปทำกันเอง กับร้านรับทำฟันปลอม หรือบริการทำฟันปลอมให้ถึงที่บ้าน กรรมวิธีและวัสดุที่ใช้ มีอันตรายกับเหงือก และฟันมากทั้งความร้อน ที่ใส่ลงไปในช่องฟัน และสารระเหย ที่เป็นพิษกับร่างกาย และประสบการณ์ที่เคยพบมา กับคนไข้ ที่ใส่ฟันปลอมไม่พอดี และฟันปลอมเถื่อนถอดไม่ได้ ซี่ฟันบาดเหงือกครูดเนื้อเยื่อในช่องปาก จนเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง กลายเป็นมะเร็งในช่องปาก

การทำฟันปลอมเถื่อน ง่ายๆ ที่ไหนก็ได้ จึงไม่คุ้มกับความเสียหายและอันตรายที่ตามมา แนวทางที่ถูกต้อง ควรไปทำฟันปลอม กับทันตแพทย์ ในสถานพยาบาลที่ถูกต้อง หรือโรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัย สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำฟันเทียมหรือฟันปลอม ขณะนี้คนไข้บัตรทอง จะไม่เสียเงิน ถ้าไปทำฟันปลอมกับ โรงพยาบาลที่ตัวเองมีสิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

Tag : ร้านทำฟันเถื่อน ทำฟันปลอม