พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตือนระวัง! “ปลิงยักษ์พันธุ์ดุ” ดูดเลือดถึงตาย

วันที่ 20 เม.ย. 2561 เวลา 11:28 น.

Views

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบในหมู่บ้านคลองลำท่าแดง  หมู่ที่ 4  ตำบลย่านซื่อ  อำเภอเมืองอ่างทอง หลังจากมีชาวบ้านถูกปลิงกัดตาย  ซึ่งนางลำดวน  มีศรี  อายุ  63  ปี  และเล่าให้ฟังว่านายเสน่ห์  มีศรี อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นสามี  ได้ไปหาปลาในลำคลองลำท่าแดง  และถูกปลิงไม่ทราบว่าเป็นปลิงอะไร  ลำตัวมีสีเหลืองลายดำคาดเป็นปล้อง ๆ  ลักษณะคล้ายปลาหลดมี 3 เขี้ยว  ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร กัดที่บริเวณหน้าแข้งด้านขวา  แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์  เพียงแต่ล้างแผลที่โดนกัดอย่างเดียว  และขาก็มีอาการบวมขึ้นทุกวัน  หลังจากนั้นผ่านไป 5 วันก็เสียชีวิต

ล่าสุดนายสุบิน ยินดี  อายุ 65 ปี  ชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกัน  ก็โดนปลิงกัดที่อัณฑะขณะลงไปทำนาบัวจนได้รับบาดเจ็บ  ซึ่งนายไชยวัฒน์ พิทักษ์เขต  นายก อบต.ย่านซื่อ  ได้ชี้แจงกับชาวบ้านว่า  ช่วงนี้ในคลองลำท่าแดง และคลองห้วยไอ้เข้  ได้มีปลิง ซึ่งไม่แน่ชัดว่าเป็นสายพันธุ์อะไรอาศัยอยู่  จึงขอให้ระมัดระวัง   ซึ่งประมงจังหวัดอ่างทอง ได้ลงพื้นที่ และได้เก็บตัวอย่างเพื่อไปตรวจสอบว่าเป็นสายพันธุ์ไหน  จึงได้มาประกาศเตือนชาวบ้านว่าถ้าจะต้องลงในลำคลอง ก็ให้แต่งตัวอย่างมิดชิด  และทางเจ้าหน้าที่ก็จะมีการมาติดป้ายเตือนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม  เจ้าหน้าที่ได้ส่งซ่ากปลิงประหลาดตัวนี้ส่งไปตรวจสอบแล้ว   คาดว่าอีกประมาณ 2-3 วัน  ก็จะทราบแน่ชัดว่าเป็นสัตว์ชนิดใด  สายพันธุ์ไหน  เบื้องต้นได้ให้ความรู้กับชาวบ้าน และวิธีการป้องกันโดยสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด  เพื่อป้องกันไม่ให้ปลิงเกาะได้ แต่หากถูกปลิงชนิดนี้กัดจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด  ดังนั้นให้รีบไปพบแพทย์  เพื่อทำการรักษา   เนื่องจากปลิงอาจะมีเชื้อโรคสะสมอยู่  หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการอักเสบ  และแผลติดเชื้อลุกลาม จนอันตรายถึงชีวิตได้

Tag : ปลิงยักษ์ ปลิงดูดเลือด