เจาะประเด็นเด็ด : ไขปม...ปลิงมรณะดูดเลือดถึงตาย จ.อ่างทอง

วันที่ 20 เม.ย. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

กลายเป็นเรื่องที่ยังผวากันไม่เลิก หลังชาวบ้านที่จังหวัดอ่างทองเจอปลิงประหลาด ร่างอวบอ้วน ยาวถึง 15 เซนติเมตร ดูดเรียกว่าเลือดไหลไม่หยุด เล่นเอาชาวบ้านละแวกนั้นถึงกับไม่กล้าลงน้ำกันเลยทีเดียว เพราะปีที่แล้ว ก็มีชาวบ้านเสียชีวิต หลังโดนปลิงดูดเลือด 1 ราย เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ บุกพิสูจน์เจ้าปลิงมรณะถึงจุดเกิดเหตุ

ทีมข่าว 7 HD ไม่รอช้า บุกลงพื้นที่ไปพิสูจน์กันให้เห็นกับตาเลยทีเดียว ที่ ต.ย่านซื่อ จ.อ่างทอง พบกับลุงสุบิน อายุ 65 ปี ชาวบ้านรายล่าสุดที่โดนปลิงดูดเลือด ลุงเล่าว่า เช้าวันเกิดเหตุลุงลงไปเอาต้นกล้าในนาบัว เพื่อจะไปเพาะในอีกแปลงหนึ่ง รู้สึกเหมือนมีตัวอะไรกัดเข้าเข้าให้ที่จุดสำคัญหว่างขา ก็ไม่ได้เจ็บมากมาย นึกว่าคงโดนของมีคมทิ่มตำ ก็ดำบัวต่อ พอใกล้เที่ยงรีบขึ้นจากบ่อ เพราะอากาศร้อน พอไปอาบน้ำแทบผงะ เจอปลิงร่างอวบอ้วนสีแปลกๆ ยาวถึงครึ่งไม้บรรทัด ร่วงลงพื้นเลือดพรั่งพรูไหลออกจากอวัยวะเพศ ลุงตกใจสุดขีด รีบเอาน้ำล้างแล้วห้ามเลือด ลูกสาวจะพาไปหาหมอ แต่พอเลือดหยุด ตนเห็นว่าคงไม่เป็นอะไรมากจึงไม่ไปหาหมอ 

ลุงสุบินบอก ที่ผ่านมาก็เคยเห็นปลิงมาเยอะ โดนดูดเลือดมาก็บ่อย แต่ก็ไม่เป็นอะไรมาก ยอมรับว่าไม่เคยเห็นปลิงประหลาดแบบนี้มาก่อน ตัวใหญ่-ยาว มีสีเหลือง และยังมีลายสีดำคาดเป็นปล้องๆ 

ด้านลูกสาวเปิดใจ ยังขนลุกขนพองไม่หาย ขยะแขยงมาก วันที่พ่อเรียกให้ไปดูปลิง ตัวใหญ่-ยาวมาก พยายามให้พ่อไปหาหมอ เพราะมีลุงแถวบ้านเสียชีวิตเมื่อ 4 เดือนก่อน ชาวบ้านเชื่อว่าเพราะโดนปลิงดูดเลือดตาย ตนกลัวพ่อจะเป็นอันตราย แต่พ่อก็ไม่ยอมไปหาหมอ จนวันรุ่งขึ้น พ่อรู้สึกปวดแผลมาก อัณฑะบวม เลยยอมไปหมอ โดยตนได้นำปลิงใส่ขวดไปให้หมอดูด้วย หมอก็ไม่รู้ว่าเป็นปลิงพันธุ์อะไร ตนจึงถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เผื่อจะมีใครรู้จัก แต่ก็ไม่มีใครชี้ชัด บ้างก็บอกว่าเป็นทากบ้าง เป็นปลาบ้าง เลยหวาดกลัวเข้าไปใหญ่ ก็จะคอยบอกพ่อว่า ถ้าจะลงบ่ออีกให้สวมชุดป้องกันด้วย

ก่อนหน้านี้ในพื้นที่ ชาวบ้านแตกตื่น ร่ำลือกันว่ามีผู้เสียชีวิตจากการถูกปลิงดูดเลือด ทำให้ผู้คนหวาดผวาไม่กล้าลงน้ำกันเลยทีเดียว ทีมข่าวของเราบุกลงพื้นที่ไปเปิดใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่อ้างว่าโดนปลิงเล่นงานจนติดเชื้อในกระแสเลือดเสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตคือ นายเสน่ห์ มีศรี อายุ 61 ปี อยู่บ้านห่างจากลุงสุบินไป 4 หลัง ภรรยาลุงเสน่ห์ เล่าว่า สามีพายเรือไปตกปลาในบึงห้วยไอ้เข้ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านลุงสุบิน มีปลิงขนาดใหญ่ยาว 20 เซนติเมตร ไต่ขึ้นมาเกาะขาซ้าย ดูดเลือดไปนิดนึง สามีก็รีบดึงออก บาดแผลที่ขาเป็นรอยฉีดขาด ลึก สามีก็แค่ไปล้างแผลที่สถานีอนามัย

ผ่านไป 5 วัน อาการกลับรุนแรงขึ้น ขาซ้ายบวมเป่งแทบปริแตก สามีกลัวโดนตัดขาก็ไม่ยอมไปหาหมอ วันรุ่งขึ้นจึงเสียชีวิต                   

ป้าได้เก็บปลิงตัวนั้นตากแห้งไว้ นำมาโชว์ให้ทีมข่าวดู ด้านข้างลำตัวซ้ายขวาเป็นเส้นสีเหลืองยาว ตั้งแต่ปากไปจนถึงหาง จากการเสียชีวิตของสามีมีทั้งคนที่เชื่อและไม่เชื่อ ส่วนตัวป้าเองเชื่อ 100 เปอร์เซนต์ อยากเตือนชาวบ้านให้รู้พิษสงของปลิงว่ามันอันตรายมาก

จากปากต่อปาก ว่าคนหาปลาโดนปลิงดูดเลือดตาย สร้างกระแสความตื่นกลัว บางคนบอกว่า ปลิงตัวล่าสุดปากมันมีเขี้ยว เป็นปลิงสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะมีพิษ

ลุงรายนี้มักชอบไปตกปลาตามหนองน้ำเล็กๆ พอได้ยินข่าวก็ต้องหยุด กลัวปลิงจะแพร่พันธุ์ อยากให้หน่วยงานเร่งมาพิสูจน์
              
ล่าสุด เจ้าหน้าที่เผย น่าเสียดายที่หลักฐานสำคัญที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร คือเจ้าปลิงมรณะนี้ อยู่ในลักษณะเน่าเปื่อย จนไม่สามารถนำไปตรวจสอบได้ จึงต้องนำรูปถ่ายส่งไปยังกองวิจัยและพัฒนาสุขภาพสัตว์น้ำ ที่กรมประมง ซึ่งจะใช้เวลา 2-3 วัน ตรวจพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ชนิดไหน สายพันธุ์อะไร แต่เท่าที่ดูปลิงตัวนี้ มีลักษณะแตกต่างจากปลิงทั่วๆ ไป เช่น ปลิงควาย หรือ ปลิงเข็ม ที่มีสีดำ แต่ตัวนี้มีสีเหลือง ลายคาดดำ
 
นายก อบต.ย่านซื่อ ได้ประกาศเสียงตามสาย และนำป้ายไปปักเตือน 3 จุดเสี่ยง คือ บึงห้วยไอ้เข้ จุดที่ลุงเสน่ห์ลงไปหาปลา แล้วภรรยาอ้างว่าเสียชีวิตเพราะถูกปลิงดูดเลือดจนตาย, จุดคลองลำท่าแดง และจุดล่าสุด นาบัวของลุงสุบิน ซึ่งทั้งหมด คือ แหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านใช้ทำนา วางตาข่ายหาปลา ยิ่งช่วงนี้ปิดเทอมก็ต้องคอยห้ามเด็กๆ ไม่ให้ลงเล่นน้ำ เพราะเสี่ยงอันตราย 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง เผย ที่บอกว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะถูกปลิงเล่นงาน แล้วติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นไปไม่ได้ เท่าที่ตรวจสอบพบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว คือโรคหัวใจ เมื่อปลิงดูดเลือดจะปล่อยสารที่ทำให้เลือดหยุดแข็งตัวเฉพาะจุดนั้นๆ ไม่ใช่ทั้งร่างกาย ยืนยันว่าปลิงดูดเลือด ไม่ได้อันตราย ถึงขั้นทำให้คนเสียชีวิต

ช่วงนี้ทางที่ดีก็อย่าเพิ่งลงเล่นน้ำ ส่วนถ้าจำเป็นต้องลงน้ำจริงๆ ก็ต้องสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด และถ้าดวงสมพงษ์จริงๆ ดันถูกปลิงเกาะขึ้นมา ก็อย่าตกใจ ค่อยๆ ดึงปลิงออก อย่ากระชาก เพราะจะทำให้แผลฉีกขาด เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ปลิงดูดเลือด ปลิงดูด ปลิงดูดเสียชีวิต ปลิงดูดตาย