พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบน้ำในคลองสีชมพูปนเปื้อนสารพิษหรือไม่ จ.สมุทรสาคร

วันที่ 20 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นี่เป็นสภาพน้ำในคลองคึกฤทธิ์ ที่ไหลผ่านตำบลดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุดที่น้ำกลับมาเป็นสีขุ่นเข้มดังเดิม หลังจากน้ำในคลองเป็นสีชมพูเข้ม เนื่องจากร้านรับซื้อของเก่าในพื้นที่แอบลักลอบปล่อยน้ำเสียที่มีสีชมพูปะปนอยู่ลงสู่ลำคลอง และวันนี้มีน้ำใหม่ไหลเข้าไปผสมจึงทำให้สีชมพูตกตะกอนจมลงก้นคลอง

ทั้งนี้จังหวัดได้สั่งให้ร้านรับซื้อของเก่า หยุดประกอบกิจการชั่วคราว จนกว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ พร้อมกับสั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรงงาน หลังแอบลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองสาธารณะ ทั้งนี้ยังสั่งห้ามชาวบ้านนำน้ำไปใช้เพื่อการเกษตรจนกว่าจะทราบผลการตรวจสอบว่ามีสารปนเปื้อนหรือไม่ ซึ่งทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 5 เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบแล้ว โดยคาดอีก 2 วัน จะทราบผล 

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างรู้สึกโล่งใจขึ้นหลังจากน้ำในคลองกลับมาเป็นสีขุ่นเข้มเหมือนเดิม และวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองอย่างจริงจัง 

ด้านกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ได้ลงสำรวจพื้นที่ทำโครงการคลองสวยน้ำใส เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในระยะยาวแล้ว