พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กสทช.เดินหน้าเปิดประมูลคลื่นความถี่ มั่นใจออกใบอนุญาตทัน

วันที่ 20 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.กล่าวว่าการสรรหาคณะกรรมการ กสทช.ชุดใหม่ ซึ่งยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำให้คณะกรรมการ กสทช.ชุดเดิม ยังคงทำงานต่อได้ และมีอำนาจตามกฎหมายในการตัดสินใจ หรืออนุมัติเรื่องต่างๆ ซึ่งจะยังคงเดินหน้าเปิดประมูลคลื่นความถี่ 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ตามขั้นตอน และจะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมบอร์ด กสทช. พิจารณาในวันพุธที่ 25 เมษายนนี้ จากนั้นจะออกประกาศกำหนดวันประมูล มั่นใจสามารถออกใบอนุญาตได้ทันก่อนที่สัญญาเดิมจะสิ้นสุดอายุสัมปทานในวันที่ 15 กันยายนนี้ พร้อมย้ำยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประมูล 

ทั้งนี้ในวันที่ 24 เมษายนนี้ จะเรียกให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทุกราย ร่วมหารือถึงแนวทางเยียวยาประชาชนซึ่งร้องเรียนกรณีมีการหยุดให้บริการชั่วคราว แต่กลับคิดค่าบริการเต็มจำนวน

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น ล่าสุด กสทช.ได้เสนอให้ผู้ประกอบการฯ สามารถโอนเปลี่ยนมือใบอนุญาตได้ในราคาที่ไม่สูงเกินกว่าราคาที่ประมูลมา แต่ทั้งนี้ต้องการพิจารณาจากรัฐบาลก่อน

Tag : กสทช. คลื่นความถี่