กวาดล้างเครื่อข่ายอาหารเสริมปลอม อย. หลอกลวงประชาชน

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 10:05 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมชุดสืบสวนนครบาลลงพื้นที่ตรวจค้นสถานที่เป้าหมาย 13 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครราชสีมา และชลบุรี เพื่อจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายแบรนด์อาหารเสริมชื่อดัง (เมจิกสกิน) หลังศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องไว้ทั้งสิ้น 8 คน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน

โดยทั้ง 8 คน ประกอบด้วย นางวรรณภา พวงสน เจ้าของแบรนด์ / นายกร พวงสน สามีของนางวรรณภา ดูแลเรื่องการเงิน /นายพิร์นิธิ ติรณวัตถุภรณ์ ผู้วางแผนกลยุทธ / นายไมยสิทธิ์ สว่างธรรมรัตน์ และนายกสิทธิ์ วรชิงตัน ดูแลโรงเรียนสอนรวย / นางสาวธนัญพรรธน์ บุญโญสิทธิ์ นางสาวตรีชฎา ใจสบาย และนางสาวมธุรส แดงสัมฤทธิ์ เจ้าของยี่ห้อ ผู้สั่งผลิต

พลตำรวจเอกวิระชัย ระบุว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติกรรมใช้เลข อย. ปลอม หรือสินค้าไม่ตรงกับฉลาก สินค้าไม่ได้คุณภาพและมีการโฆษณาเกินจริง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นเซรั่มรกแกะ แต่เมื่อตรวจสอบแล้วเป็นน้ำสกัดจากถั่วเหลือง

เบื้องต้นจากการเข้าตรวจค้นทั้ง 13 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือนายไมยสิทธิ์ จากการตรวจค้นบ้านของนายไมยสิทธิ์ ย่านลาดพร้าว 71 และที่ออฟฟิสทำงานของนายไมยสิทธิ์ ย่านสุคนธสวัสดิ์ 27 ซึ่งชั้น 2 มีห้องสอนเทคนิคการแต่งหน้าให้คนเข้าใจผิดว่าใช้ผลิตภัณฑ์แล้วหน้าใส มีวิธีใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์กดไลก์กดแชร์อัตโนมัติ และที่ชั้น 5 พบว่าเป็นห้องผสมผลิตภัณธ์ มีส่วนประกอบของครีม น้ำหอม และเครื่องผสมและบรรจุวางเกลื่อนห้อง ซึ่งสารเหล่านี้เจ้าหน้าที่จะส่งตรวจต่อไปว่ามีสารที่เป็นอันตรายหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบของกลางเป็นผลิตภัณฑ์เมจิกสกินจำนวนมาก ทั้งนี้นายไมยสิทธิ์อ้างว่าตนเองก็ถูกหลอกมาเหมือนกัน โดยซื้อสินค้ามาจากนายกสิทธิ์ หรือหญิงย้วย

ส่วนที่บ้านของนางสาวตรีชฎา ย่านคู้บอน ถนนกาญจนา พบของกลางเป็นผลิตภัณฑ์รวมกว่า 100 ลังภายในห้องกระจกในตัวบ้าน และพบเอกสารบันทึกประจำวันที่ สน.คันนายาว เมื่อเวลาตี 2 ที่ผ่านมา แปะไว้หน้าบ้าน ระบุข้อความว่ามีผลิตภัณฑ์ทั้ง 100 ลัง ไว้ในครอบครอง แต่อยู่ระหว่างการรอส่งเคลมคืนบริษัท จึงไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเมื่อคืนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบใบเสร็จ สลิปการโอนเงิน เอกสารการเงินต่างๆ ในถังขยะหน้าบ้าน จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ต้องหา ซึ่งได้จากการกระทำความผิด และคาดว่าจะมีมูลค่ารวมกันไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท เพื่อประสานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ต่อไป พร้อมฝากเตือนผู้ที่รับฝากทรัพย์ หรือถือทรัพย์สินแทนผู่ต้องหา ก็จะมีความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินด้วย

Tag : พล.ต.อ.สุวิระ อาหารเสริม ปลอม อย. เมจิกสกิน