พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ช่วยแรงงานไทย ป่วยพยาธิขึ้นสมอง กลับจากไต้หวัน

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 10:33 น.

Views

นางเพชรรัตน์ สินอวย รองปลัดกระทรวงแรงงานในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรณีแรงงานชายไทยที่ทำงานอยู่ในไต้หวัน มีอาการป่วยและญาติได้ร้องขอความช่วยเหลือผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อจัดการส่งตัวกลับมาประเทศนั้น กระทรวงแรงงานได้รับรายงานข้อมูลจากสำนักงานแรงงานไทย ณ เมืองเกาสง ไต้หวัน ซึ่งรับผิดชอบดูแลแรงงานไทยในพื้นที่ภาคใต้ของไต้หวัน ว่า นายฉัตรชัย ขุริดี อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี เป็นแรงงานไทยที่ทำงานอยู่กับบริษัท Uni-President Co.,Ltd. เมืองไถหนาน มีอาการป่วยด้วยอาการพยาธิขึ้นสมอง สาเหตุจากการรับประทานหอยที่งมจากคลองใกล้โรงงาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาที่ โรงพยาบาล ฉีเหม่ย เขตซินหยิง เมืองไถหนาน โดยสำนักงานแรงงานไทย ณ เมืองเกาสง ได้ติดตามดูแลเรื่องนี้มาตลอด

ขณะนี้ได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ อยู่ระหว่างรอแพทย์วินิจฉัยอนุญาตให้นำตัวส่งกลับประเทศได้  สำหรับค่าใช้จ่ายในการส่งกลับเป็นเงินกว่า 2 แสนเหรียญไต้หวัน อยู่ระหว่างรอคำวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสำนักงานแรงงานไทย ณ เมืองเกาสง จะติดตามประสานงานกับมูลนิธิทั้งสองแห่ง และบริษัทจัดหางาน เกี่ยวกับจำนวนเงินที่จะบริจาค เพื่อส่งตัวกลับประเทศไทยต่อไป

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังมอบหมายให้สำนักงานแรงงานจังหวัดอุดรธานี ได้ไปพบกับครอบครัวของนาย ฉัตรชัย เพื่อประสานงานการรับตัวกลับประเทศไทย และให้การช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัวในเบื้องต้นด้วยแล้ว

Tag : แรงงานไทย ไต้หวัน พยาธิขึ้นสมอง กระทรวงแรงงาน