พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตือนคนทั้งหมู่บ้านระวัง...ปลิงดูดเลือดมรณะ

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 12:03 น.

Views

เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ  อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง  ได้นำป้ายประกาศขนาดใหญ่  ข้อความเตือนปลิงกัด ไปปักเตือนบริเวณแหล่งน้ำในหมู่บ้าน   เพื่อให้ประชาชน และเกษตรกรในพื้นที่ระมัดระวังอันตรายจากปลิงในคลองลำท่าแดง  และตามแหล่งน้ำ  พร้อมทั้งแนะนำว่าหากมีความจำเป็นต้องลงไปในแหล่งน้ำ  ก็ควรแต่งกายให้มิดชิด เพื่อไม่ให้ปลิงเกาะดูดเลือดได้ เนื่องจากขณะนี้ประชาชนในหมู่บ้านต่างหวาดกลัวอันตรายจากปลิง  

ก่อนหน้านี้ นายเสน่ห์  มีศรี อายุ 61 ปี ชาวบ้านลงไปหาปลาในคลองลำท่าแดง  และถูกปลิงไม่ทราบว่าเป็นปลิงประเภทใด ลำตัวสีเหลืองลายดำเป็นปล้อง มี 3 เขี้ยว  ความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร กัดที่บริเวณหน้าแข้งข้างขวา  แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์  เพียงแต่ล้างแผล  และขาก็มีอาการบวมขึ้นทุกวัน  กระทั่งผ่านไป 5 วันก็เสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบระบุว่า  นายเสน่ห์  มีศรี  เสียชีวิตเพราะโรคประจำตัว ไม่เกี่ยวกับการถูกปลิงกัดแต่อย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านอีกหลายคนที่ถูกปลิงกัด  จนทำให้ชาวบ้านที่ไปทำนา  และหาปลาในคลองต่างหวาดกลัว  เนื่องจากปลิงที่พบนั้นมีตัวขนาดใหญ่ และยาวมาก  แม้เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเป็นปลิงควาย  แต่ชาวบ้านยังคงกลัวอยู่ เนื่องจากตัวของปลิงที่พบมีขนาดที่ใหญ่มาก และที่ผ่านมาชาวบ้านที่ถูกปลิงควายตัวปกติกัดไม่เคยมีใครไปหาหมอ เพียงรักษาตามแบบพื้นบ้านวันสองวันแผลก็หายแล้ว  แต่ครั้งนี้เป็นปลิงลักษระที่ไม่เคยพบมาก่อน จึงเป็นที่น่าสะพรึงกลัว