พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ทรัมป์-เกาหลีใต้ ยินดีที่เกาหลีเหนือระงับการทดลองนิวเคลียร์

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 18:31 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และชาวเกาหลีใต้แสดงความยินดี หลังผู้นำเกาหลีเหนือประกาศระงับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์

หลังจาก นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ประกาศระงับการทดลองอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 21 เมษายนเป็นต้นไปนั้น ล่าสุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเชียลทวิตเตอร์ ว่าถือเป็นความคืบหน้าครั้งใหญ่  และเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับเกาหลีเหนือ และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกโดยหวังว่าจะมีการประชุมสุดยอดของทั้ง 2 ชาติในเร็ว ๆ นี้
   
ขณะที่ ชาวเกาหลีใต้ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเช่นเดียวกัน โดยกล่าวว่า การประกาศครั้งนี้ ถือเป็นการลดความกดดันระหว่างประเทศ และหวังว่าจะเป็นการช่วยรื้อฟื้นให้เกิดความสัมพันธ์อันดีในอนาคตข้างหน้า ขณะที่ สำนักงานประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ได้ส่งคำแถลงเป็นลายลักษณ์อักษรว่าการประกาศครั้งนี้ มีความหมาย ต่อคาบสมุทรเกาหลีเป็นอย่างมาก และยินดีกับการตัดสินใจของผู้นำเกาหลีเหนือด้วย

ขณะที่ นายคิม ดอง กิล ผู้เชี่ยวชาญด้านคาบสมุทรเกาหลี และศาสตราจารย์ประจำกรุงปักกิ่ง ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือครั้งนี้ อาจเป็นความต้องการถึงการรับประกันด้านความปลอดภัยตลอดจนการปฏิรูปในระยะยาว และการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โดนัลด์ ทรัมป์ เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือระงับการทดลองนิวเคลียร์ งดทดลองนิวเคลียร์