หลายประเทศทั่วโลกยินดี เกาหลีเหนือ ประกาศยุติทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

วันที่ 22 เม.ย. 2561 เวลา 10:31 น.

Views

หลายประเทศทั่วโลกออกมาแสดงความยินดีหลังนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป และจะปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุว่าการประกาศดังกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือ ถือเป็นข่าวดีต่อโลก ขณะที่เกาหลีใต้ชี้ว่าการประกาศดังกล่าวเป็นสิ่งที่มีความหมาย ซึ่งจะส่งผลดีต่อการหารือในการประชุมสุดยอดของสองเกาหลี ในวันที่ 27 เมษายนนี้ ซึ่งการประกาศดังกล่าวจะยังช่วยลดความตึงเครียดระหว่างประเทศและคาดว่าจะช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีได้อย่างดีด้วย

ขณะที่จีน ได้ออกมาหนุนการตัดสินใจดังกล่าวของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการลดความตึงเครียดที่ยาวนานบนคาบสมุทรเกาหลี และรัฐบาลจีนยังต้องการให้เกาหลีเหนือ ดำเนินกิจกรรมในการพัฒนาเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนั้นบรรดาตัวแทนจากชาติอื่น ๆ อาทิ สวีเดน, ออสเตรเลีย และอังกฤษ ก็ออกมาแสดงความยินดีต่อคำประกาศดังกล่าวและขอให้เกาหลีเหนือ มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจแทนด้วย ขณะที่องค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) ยังต้องการให้เกาหลีเหนือ ปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งสอดคล้องกับคำกล่าวของประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ ที่ระบุว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ปิดสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์