พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เชื่อการเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือจะเกิดผลดี

วันที่ 24 เม.ย. 2561 เวลา 13:02 น.

Views

นายเจมส์ แมททิส (James Mattis) รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวระหว่างให้การต้อนรับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหมของไทย ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ว่าจากพัฒนาการที่เกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี ทำให้เขาเห็นเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้เชื่อได้ว่า การเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ จะก่อให้เกิดผลดีตามมา ขณะที่ โฆษกกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีจะพัฒนาไปในทิศทางที่ดี แต่กองทัพสหรัฐฯ จะไม่เปลี่ยนแปลงท่าทีในการเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา เพื่อสู้รบบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ มีทหารประจำการอยู่บนคาบสมุทรเกาหลีราว 28,500 นาย และมีกำลังขนาดใหญ่ที่เฝ้าจับตาสถานการณ์ทั้งทางอากาศ และทางทะเลบริเวณคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งสิ่งที่สหรัฐฯ ต้องการ คือ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ออกจากคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์ ที่พิสูจน์ได้และไม่สามารถจะย้อนกลับมาพัฒนาได้อีก

ขณะที่ นางอิซูมิ นาคามิตสึ (Izumi Nakamitsu) ผู้แทนสหประชาชาติด้านกิจการปลดอาวุธ ได้แถลงต่อที่ประชุมสมาชิก 191 ประเทศของสนธิสัญญาการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ ที่ นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังมีการแข่งขันอาวุธกันมากขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ามีโอกาสสูงที่ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ของตนโจมตีประเทศข้าศึก

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก เจรจากับผู้นำเกาหลี สหรัฐเจรจาเกาหลีเหนือ สหรัฐ เกาหลีเหนือ คาบสมุทรเกาหลี การสู้รบบนคาบสมุทรเกาหลี