แม่เต่าตนุ ตัวที่ 5 วางไข่ริมหาดนุ้ย หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

วันที่ 24 เม.ย. 2561 เวลา 13:55 น.

Views

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน นำทีมออกลาดตระเวนรอบหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา จนมาถึงบริเวณหาดนุ้ย พบแม่เต่าตนุขึ้นวางไข่บริเวณทางเดินลงชายหาด จึงเริ่มเฝ้าสังเกตพฤติกรรม พบว่า แม่เต่าเริ่มขุดหลุมเมื่อ เวลา 22.30 น. ก่อนจะทำการย้ายไปขุดหลุมที่ 2 เนื่องจากหลุมแรกขุดพบรากไม้ ทำให้ไม่สามารถขุดหลุมได้ลึกเพียงพอสำหรับวางไข่ กระทั่งเวลา 23.30 น. แม่เต่าจึงเริ่มวางไข่ทีละฟองจนครบ 105 ฟอง และฝังกลบเวลา 23.45 น.

ก่อนที่แม่เต่าจะลงทะเล เจ้าหน้าที่ได้ทำการวัดขนาดของแม่เต่า จากหัวถึงหางความยาว 120 ซม. ความกว้าง จากกระดองซ้ายไปขวายาว 70 ซม. หลังจากนั้น จึงขุดทรายและเก็บไข่เต่าไปไว้ที่บ่อเพาะฟัก เมื่อเวลา 07.00 น. เช้าที่ผ่านมา เพื่อย้ายไข่เต่าออกจากเส้นทางเดินลงชายหาดและป้องกันการถูกล่าจากสัตว์

ปีนี้ มีแม่เต่าขึ้นมาวางไข่บนหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.1(เกาะเมียง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันแล้ว 4 ตัว เดือนมีนาคม จำนวน 3 ตัว และตัวที่ 4 ประมาณต้นเดือนเมษายน จนตัวล่าสุดเมื่อวานนี้ รวมไข่เต่าที่นำไปไว้บ่อเพาะฟัก จำนวน 448 ฟอง และคาดว่า ยังมีหลงเหลือที่หาจุดฝังกลบไม่เจออีกกว่า 100 ฟอง คาดว่า ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ลูกเต่าชุดแรกจึงจะเริ่มออกจากไข่

Tag : แม่เต่าตนุ วางไข่ หมู่เกาะสิมิลัน