พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เด็กสาว จ.หนองคาย ติดโรคพิษสุนัขบ้า เสียชีวิตรายที่ 8 ของไทย

วันที่ 24 เม.ย. 2561 เวลา 17:53 น.

Views

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเลขที่ 148 หมู่ 6 บ้านเหล่า ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย โดยบ้านหลังนี้มีผู้เสียชีวิตจากการติดโรคพิษสุนัขบ้า และญาติอยู่ระหว่างเก็บกวาดบ้าน หลังเสร็จงานศพของเด็กสาว อายุ 15 ปี

นางหนูมน เคณาภูมิ อายุ 68 ปี และนางหนูพัน พันธ์วิไล อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นญาติผู้เสียชีวิตเล่าว่า หลานสาวอาศัยอยู่กับตา ยาย และลูกพี่ลูกน้องอีกคน โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมา นำลูกสุนัข วัย 2 เดือนมาเลี้ยง และถูกลูกสุนัขข่วนที่ลำคอเป็นรอยถลอก ตายายจะพาไปหาหมอแต่หลานไม่ไป เพราะเห็นว่าเป็นแค่แผลเล็กน้อยเท่านั้น กระทั่ง เริ่มแสดงอาการเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา ไข้ขึ้นสูง เหนื่อยหอบและอ่อนเพลีย ญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาลหนองคาย ระหว่างนั้นก็มีอาการผิดปกติ อารมณ์หงุดหงิด มีน้ำลายไหลตลอดเวลา ควบคุมสติไม่ได้ และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ญาติจึงนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านและฌาปนกิจในวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา

น.พ.สมชายโชติ ปิยวัชช์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย  ชี้แจงว่า โรงพยาบาลหนองคาย ได้เก็บตัวอย่างปมรากผมและน้ำไขสันหลังของผู้เสียชีวิตส่งตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันการติดโรคพิษสุนัขบ้า นับเป็นผู้เสียชีวิต รายที่ 8 ของไทย จึงแจ้งไปยังปศุสัตว์ ออกให้บริการฉีดวัคซีนสุนัขและแมว พร้อมทั้งให้ชาวบ้านที่เลี้ยงสุนัขและแมวนำวัคซีนกลับไปฉีดเองที่บ้านได้ โดยพบว่า ในพื้นที่บ้านเหล่าฝ้าย ต.หาดคำ มีสุนัขประมาณ 400 ตัว แมวประมาณ 150 ตัว ส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

Tag : พิษสุนัขบ้า ระบาด จ.หนองคาย