พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ชาว เกาหลีใต้ เห็นต่างเรื่องผู้นำเกาหลีเหนือ

วันที่ 25 เม.ย. 2561 เวลา 14:01 น.

Views

ก่อนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 11 ปี ระหว่างประธานาธิบดี มุน แจอิน แห่ง เกาหลีใต้ และนาย คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 27 เมษายนนี้ เพื่อหาแนวทางในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสร้างสันติภาพถาวรบน คาบสมุทรเกาหลี ชาว เกาหลีใต้ ส่วนหนึ่ง ได้แสดงความเห็นที่แตกต่างกันออกไป โดยเสียงส่วนใหญ่ต้องการที่จะให้มีการแก้ปัญหา อาวุธนิวเคลียร์ และ ขีปนาวุธของ เกาหลีเหนือ ด้วยการเจรจา และร่วมมือกันอย่างสันติวิธี เนื่องจาก เกาหลีเหนือ ไม่มีความจำเป็นที่จะมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง หากได้รับการค้ำประกันความปลอดภัย จากประชาคมระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชาว เกาหลีใต้ อีกส่วนหนึ่ง แสดงความเห็นว่ารัฐบาล เกาหลีเหนือ ไม่สามารถจะเชื่อถือได้ เพราะในอดีตมีบทเรียนที่ชี้ชัดว่า เกาหลีเหนือ โกหกประชาคมโลก และปฏิเสธคำมั่นสัญญา ที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์มาแล้วหลายครั้ง และครั้งนี้ก็จะล้มเหลวอีก แต่บางคนกล่าวว่า การประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้น จะนำไปสู่การสิ้นสุดข้อตกหยุดยิงชั่วคราวบน คาบสมุทรเกาหลี ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2496 และจะก่อให้เกิดสนธิสัญญาสันติภาพถาวรฉบับใหม่บนคาบสมุทรเกาหลี

ขณะเดียวกัน นักเคลื่อนไหวต่อต้าน เกาหลีเหนือ ที่มีชื่อเสียงในการส่งลูกโป่งบรรจุข้อความโฆษณาชวนเชื่อข้ามแดนไปยัง เกาหลีเหนือ แสดงความคิดเห็นว่า การค้ำประกันความปลอดภัยให้แก่ เกาหลีเหนือ เท่ากับเป็นการมอบรางวัลให้กับรัฐบาลทรราช ที่กดขี่ประชาชนอย่างโหดร้ายมาเป็นเวลายาวนาน

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ มุน แจอิน คิม จองอึน การปลดอาวุธนิวเคลียร์