ฝนฟ้าอากาศ : เตือนภาคอีสาน-ตะวันออกทุกจังหวัด ระวังพายุฝนลมแรง

วันที่ 25 เม.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนภาคอีสานและภาคตะวันออกทุกจังหวัด ให้ระวังพายุฝนลมแรง จากอิทธิพลพายุฤดูร้อน ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

จากลมหนาวที่แผ่ลงมาถึงภาคอีสานแล้ว มาปะทะกับอากาศร้อนในบ้านเรา ทำให้หลายพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ต้องระวังอย่างต่อเนื่องในวันนี้ 25 เมษายน ภาคเหนือ ต้องระวัง ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคอีสาน มีโอกาสเจอพายุฝนฟ้าคะนองได้ทุกจังหวัด ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท  สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ส่วนหลังจากนั้น วันที่ 27 เมษายน ก็ยังต้องระวังพายุฤดูร้อนกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ แต่พื้นที่การกระจายตัวของฝนจะลดลง

พายุฝนลมแรงก็ต้องระวัง และยังจะต้องระวังอากาศร้อนด้วยทำงานกลางแจ้งจะเจ็บป่วยได้ เพราะอากาศร้อนช่วงนี้ พุ่งถึง 41 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน และมีพายุฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน อยู่ที่ 41 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีพายุฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงให้ระวังฝนทุกจังหวัด และมีอากาศร้อนสูงถึง 37 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และมีพายุฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด แตะไปที่ 38 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน และมีพายุฝนฟ้าคะนอง 60 %ของพื้นที่ อากาศร้อนอยู่ที่ 33-37 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 30-40% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อนสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลฝั่งอันดามัน จุดที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ส่วนกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ต้องระวังฝน 60% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน 34-36 องศาเซลเซียส

และพายุฤดูร้อน ที่มาเยือนก็ได้สร้างความเสียหานแล้ว ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ชาวบ้านประมาณ 300 ครัวเรือนเดือดร้อนไปตาม ๆ กัน

พายุฤดูร้อนพัดบ้านพัง 300 ครัวเรือน
นี่เป็นภาพความเสียหาย จากพายุฤดูร้อนที่หอบเอาหลังคาสังกะสีผนังบ้าน ประตูหน้าต่าง พัดมากองรวมกัน และมีลูกเห็บตกซ้ำลงมาอีก ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกันเป็นแถว ซึ่งวันนี้ทางจังหวัดได้เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว และย้ำเตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวังกันต่อเนื่องไปจนถึงวันพรุ่งนี้

Tag : พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา ฝนฟ้าอากาศ