รายงานพิเศษ : เร่งคลี่คลาย! ปมฆ่าประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 07:01 น.

Views

ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีคนร้ายยิงถล่มกำนันในจังหวัดเชียงราย ตั้งประเด็นการสังหารไว้หลายประเด็น ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

เย็นวันที่ 24 เมษายน คนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มริมถนนสายผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า บ้านร่มฟ้าทอง อำเภอเวียงแก่น เมื่อสบโอกาสใช้อาวุธสงครามกระหน่ำยิงรถกระบะของนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนันตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย และประประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย โดยมีนางไหมเยีย วงศ์นภาไพศาล ภรรยา เด็กหญิงชยาพร ยอดมณีบรรพต ลูกสาววัย 5 ขวบ และเด็กชายไชยมงคล ยอดมณีบรรพต วัย 3 ขวบ นั่งรถมาด้วย กระสุนพรุนไปทั้งคัน ทำให้ภรรยาและลูกสาวเสียชีวิตคาที่ ส่วน นายทวีศักดิ์ และลูกชาย บาดเจ็บ รอดตายหวุดหวิด

ตำรวจสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายทวีศักดิ์ พาครอบครัวไปสวนกาแฟ ระหว่างเดินทางกลับบ้านพัก จู่ ๆ ก็มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่รถแบบไม่ยั้ง ตนเองตกใจร้องให้ภรรยาและลูก ๆ หมอบ แต่ที่สุดภรรยาและลูกก็ไม่รอดถูกยิงเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่เก็บหลักฐานอีกครั้ง พบปลอกกระสุนปืนอาก้า 9 นัด ปลอกกระสุนลูกซอง 4 นัด และมีการจำลองวิถีกระสุน เชื่อว่าน่าจะเป็นการซุ่มยิงจากที่สูง โดยมีคนชี้เป้าและแจ้งตำแหน่งรถของนายทวีศักดิ์ เมื่อสบโอกาสเหยื่อมาถึง มือปืน 2 คนก็ยิงถล่มใส่รถกระบะดังกล่าว

พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปติดตามคดีนี้ด้วยตนเอง กำชับให้ตำรวจคลี่คลายคดีให้ได้โดยเร็ว เพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์ เบื้องต้นตั้งประเด็นไว้กว้าง ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ ตัดออกทีละประเด็น

ข้อมูลทางสืบสวนพบว่า นายทวีศักดิ์ อาจจะไปทราบเบาะแสยาเสพติดของชาวม้ง จนนำไปสู่การจับกุมทั้งยาบ้าและไอซ์ก่อนหน้านี้ รวมถึงยาเสพติดบางส่วนหายไปด้วย อาจทำให้แก๊งค้ายาชาวม้งเข้าใจผิดว่า นายทวีศักดิ์ นั้นยักยอกไป

นอกจากนี้ยังมีประเด็นการเมืองท้องถิ่นด้วย เพราะเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งในตำบลปอ ที่เคยขัดแย้งกับนายทวีศักดิ์ ก็ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตมาก่อน จึงต้องหาความเชื่อมโยงว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ รวมถึงประเด็นส่วนตัวต่าง ๆ ด้วย

ขณะที่วานนี้ ญาติ ๆ เดินทางไปรับศพนางไหมเยีย และเด็กหญิงชญาพร ภรรยาและลูกสาวของนายทวีศักดิ์ ที่โรงพยาบาลศูนย์เชียงราย กลับมาทำพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะญาติ ๆ ทำใจไม่ได้ถึงกับร่ำไห้ พร้อมทั้งประณามการกระทำของคนร้ายที่โหดเหี้ยม ลงมือฆ่าได้แม้กระทั่งเด็กและผู้หญิง จึงอยากให้ตำรวจจับตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว โดยเชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องยาเสพติด

อีกคดีสะเทือนขวัญคนในชุมชน ที่หลายคนเฝ้าจับตามองว่าที่สุดแล้วมูลเหตุที่คนร้ายต้องสังหารโหดไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กเล็กมาจากเรื่องอะไรกันแน่ ซึ่งตำรวจย้ำจะพยายามจับตัวคนร้ายและผู้บงการให้ได้ในเร็ว เพื่อมารับโทษทัณฑ์ที่ก่อไว้

ศจี วงศ์อำไพ สนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ฆ่าประธานม้ง ยิงกำนัน ยิงกำนันเชียงราย ยิงกำนันตำบลปอ กำนันตำบลปอ