พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : แยกอย่างไรบัตรปลอมแรงงานต่างด้าว

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

วานนี้ มีการแถลงจับกุมผู้ต้องหาที่ลักลอบทำบัตรประจำตัวคนไม่มีสัญชาติปลอม ซึ่งตำรวจเชื่อว่าทำมาแล้วกว่า 1 ปี ผลิตบัตรปลอมไม่ต่ำกว่า 100 ใบ ส่วนบัตรปลอมเหล่านี้มีวิธีสังเกตอย่างไร ไปติดตามจากรายงาน

นายเอกชัย เยียระยงค์ อายุ 47 ปี ถูกตำรวจกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาตำรวจนครบาล ขยายผลจับกุมได้พร้อมของกลาง บัตรประชาชนคนไม่มีสัญชาติจำนวน 10 ใบ อุปกรณ์เครื่องผลิตบัตร เครื่องคอมพิวเตอร์ และปริ๊นเตอร์ โดยของกลางทั้งหมดถูกตรวจยึดได้ ขณะที่ผู้ต้องหากำลังผลิตบัตรปลอมอยู่ภายในร้านรับทำป้ายทั่วไป ย่านถนนอิสรภาพ เขตบางกอกใหญ่

จากการสอบสวน นายเอกชัย รับว่า รับผลิตบัตรปลอมให้ลูกค้าได้ไม่นาน โดยคิดราคาใบละ 1,000 บาท ส่วนวิธีการจะนำข้อมูลของแรงงานต่างสัญชาติไปตัดต่อภาพในคอมพิวเตอร์ แล้วผลิตเป็นบัตรขนาดเท่าของจริง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าอยู่ระหว่างเตรียมการผลิตบัตรอีกกว่า 100 ใบ

สำหรับบัตรปลอมที่ผลิตออกมา แม้จะมีขนาดและมีลักษณะใกล้เคียงกับบัตรจริง แต่หากสังเกตดูให้ดีบัตรปลอมจะมีสีสันไม่สดใส ตัวอักษรไม่คมชัด และไม่มีลายน้ำเคลือบผิวบัตร และเมื่อนำเข้าเครื่องสแกนบาร์โค้ด จะไม่ปรากฎข้อมูลผู้ถือบัตรปรากฎขึ้นมา

เพื่อเพิ่มความสะดวกในการตรวจสอบบัตรในอนาคต บัตรประจำตัวรูปแบบใหม่ทุกใบจะมีการเพิ่มคิวอาร์โค้ดบนหน้าบัตร ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือตรวจสอบยืนยันตัวบุคคลได้ในทันที

อาทิตย์ นีระบุษบานนท์ ถ่ายภาพ
ธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์ ทีมสนามข่าว 7 สี รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง บัตรปลอมแรงงานต่างด้าว แรงงานต่างด้าว บัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าว บัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าวปลอม บัตรปลอม