เตรียมสร้าง มอเตอร์เวย์ หาดใหญ่ ถึง ชายแดนไทย-มาเลเซีย

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

ปัจจุบันการเดินทางสู่ภาคใต้ตอนล่าง ต้องใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 หรือ ถนนเพชรเกษมเพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น ปัญหาคือทำให้มีปริมาณรถสะสมเป็นจำนวนมาก และยังเป็นอุปสรรคด้านการค้าชายแดนอีกด้วย โดยเฉพาะการเดินทางสู่เส้นทางการค้าชายแดนอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และด่านปาดังเบซาร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีมูลค่าการค้าสูงถึงเกือบ 5 แสนล้านบาทต่อปีจำเป็นต้องก่อสร้างเส้นทางเพิ่มเติม

โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดสัมมนา ประเมินความสนใจของภาคเอกชน เข้าลงทุนในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ สายหาดใหญ่ ไปถึงชายแดนไทย-มาเลเซีย ระยะทางประมาณ 62 กิโลเมตร เพื่อลดปริมาณความหนาแน่นของการจราจร       

โดยเส้นทางนี้จะเริ่มต้นจากจุดตัดระหว่างถนนเพชรเกษม บริเวณอำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลาไปสิ้นสุดที่ด่านศุลกากรสะเดา แห่งที่ 2 อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา สามารถเชื่อมต่อได้กับท่าอากาศยานหาดใหญ่ และนิคมอุตสาหกรรมในภาคใต้ ผู้ใช้เส้นทางต้องเสียค่าผ่านทางแรกเข้าเริ่มต้น 10 บาท จากนั้นคิดตามระยะทางอีกกิโลเมตรละ  1.25 บาท ชำระเงินผ่านระบบเก็บค่าผ่านทางด้วยระบบปิดที่สามารถเชื่อมระบบเข้ากับตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุมได้ในอนาคต

ซึ่งหลังเปิดรับฟังความเห็นของนักลงทุน และผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว จะเริ่มก่อสร้างได้ในปีหน้า และเปิดใช้บริการได้ในปี 2565 เบื้องต้นว่า สามารถรองรับปริมาณรถยนต์ได้เพิ่มเป็นวันละกว่า 46,000 คัน จากปัจจุบันปริมาณรถยนต์กว่า 20,000 คันในปัจจุบัน และเมื่อเปิดให้บริการได้ครบ 30 ปีจะสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 2,145 ล้านบาท

ขอบคุณภาพ:Youtube

Tag : มอเตอร์เวย์หาดใหญ่ มอเตอร์เวย์ หาดใหญ่