ภานุรัจน์จัดเต็ม : ยายถั่ว ตาฟาง ดูแลสามีอัมพาต จ.สิงห์บุรี

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 17:34 น.

Views

ลงพื้นที่ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี พิสูจน์รักแท้ของคู่ชีวิตที่ต้องฟันฝ่าชะตากรรม แม้ภรรยาจะตาบอด แต่ก็ยังต้องคอยปรนนิบัติสามีที่เป็นอัมพาตมานานถึง 5 ปี สุดแสนลำบาก แต่ก็ไม่เคยคิดถอดใจ ทอดทิ้งกันไป..ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

เมื่อตกลงปลงใจใช้ชีวิตคู่ หากต้องเผชิญชะตารันทดก็จะไม่ทิ้งกัน แม้ในวันนี้ที่ "ยายถั่ว" หญิงวัย 59 ปี ต้องกลายมาเป็นผู้หาเลี้ยงสามี "ตานึก" วัย 67 ปี ที่แทบจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เป็นอัมพาตครึ่งซีก ผู้เป็นภรรยาก็ยังไม่คิดตีจาก อาศัยที่หลวงอยู่กันลำพังในบ้านเก่าผุ อยู่ที่ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี

ที่น่าหดหู่ คือ สุขภาพของผู้เป็นเสาหลักเองก็ใช่ว่าจะสมบูรณ์ ยายถั่วตาบอดสนิทแต่กำเนิดหนึ่งข้าง ส่วนอีกข้างเลือนลาง พร่ามัว

นอกจากสายตามีปัญหา ยังมีโรคประจำตัว ความดันต่ำ พยายามฝืนสังขารออกไปรับจ้างถอนหญ้า เก็บผัก ก็คอยจะเป็นลม ล้มวูบ ยังดีที่เพื่อนเวทนา ช่วยทำงานแทน ให้ยายได้นั่งพักเป็นระยะ แบ่งค่าแรงเท่ากัน ได้ครั้งละร้อยกว่าบาท ไม่มีรายได้ประจำ สองชีวิตจึงมักจะอาศัยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีคนบริจาคมา เป็นอาหารหลัก ยายเผยสงสารตา ก่อนป่วยก็เป็นคนขยัน ไม่เคยเกี่ยงงาน ดูแลครอบครัวอย่างดี

ก่อนยายออกไปทำงานจะเตรียมอาหารไว้ให้ ด้านตานึกก็จะพยายามลุกขึ้นกินเอง แม้ไม่ถนัดก็ทนฝืน นี่เป็น 5 ปี ที่ทนทุกข์ทรมาน เจ้าตัวก็ยังทำใจรับสภาพไม่ได้ แม้แต่พูดก็ยังลำบาก วันนี้ตานึกรวบรวมสติ พยายามถ่ายทอดความรู้สึกอัดอั้น แม้ไม่ชัดทุกคำ แต่พอจับใจความได้ว่า ท้อแท้ ไม่อยากมีชีวิตต่อไปให้กลายเป็นภาระ

ยายถั่ว ผู้เป็นภรรยาคิดตรงกันข้าม บอกหากชีวิตนี้ไม่มีตานึกอยู่ ตนก็คงไร้กำลังใจสู้ต่อ ยินดีเหนื่อย เพราะเหลือกันแค่สองคนตายาย จะหวังพึ่งลูกเต้าก็เป็นไปไม่ได้ ต่างก็แยกย้ายไปมีครอบครัว และยังปากกัดตีนถีบ ขัดสนพอกัน

สิ่งที่ต้องช่วยเหลือด่วนน่าจะเป็นเรื่องที่อาศัย สภาพหลังคารั่วพรุนนับไม่ถ้วน ฝนตกทียายต้องลากตาหลบกันทุลักทุเล

แม้มีหน่วยงานช่วย และมีผู้หยิบยื่นบริจาคเข้ามาบ้าง ก็พอให้ได้ประทังชีวิตกันไปในแต่ละวัน แต่หากจะถึงขั้นรื้อซ่อมที่อาศัยให้พอคุ้มฟ้าคุ้มฝนได้ งบที่มีอยู่ตอนนี้ยังไม่เพียงพอ

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม อัมพาตครึ่งซีก สิงห์บุรี ดูแลสามีอัมพาต