พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน! บ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายพื้นที่

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มีฝนตกต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ พบว่า มีบ้านของชาวบ้าน ในตำบลคำเหมือดแก้ว อำเภอห้วยเม็ก ถูกพายุพัดจนบ้านพังเสียหาย ซึ่งชาวบ้านบางหลังเก็บข้าวของไม่ทัน ถูกฝนตกใส่ได้รับความเสียหาย และเกิดน้ำท่วมขังเจ้าของต้องช่วยกันวิดน้ำออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้น้ำท่วมข้าวของจนเสียหายซ้ำอีก

ขณะที่พื้นที่ตำบลระแงง อำเภอศรีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ หลังฝนตกหนักตลอดคืน ทำให้มีน้ำท่วมขังสูง 30-50 เซนติเมตร เพราะรองรับน้ำจากพื้นที่อื่น ขณะที่ชาวบ้านใช้เส้นทางสัญจรลำบาก เจ้าหน้าที่เทศบาลนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำเร่งด่วน

ด้านนายอำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี นำเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายในตำบลนางัว และตำบลศรีสำราญ ซึ่งพบว่ามีบ้านพังเสียหาย 300 หลัง เพราะถูกลมพัดหลังคาเปิด เพราะมีลูกเห็บตก ส่วนอำเภอหนองหาน มีบ้านพัง 40 หลัง

หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดหนองคาย เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พร้อมช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน บ้านพังเสียหาย 275 หลังคาเรือน และวัด 1 แห่ง

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านที่ตำบลโคกม้า และตำบลตะโกตาพิ อำเภอประโคนชัย ถูกพายุฝนและลมกระโชกแรง พัดหลังคาบ้านปลิวเสียหาย 50 หลัง มีฟ้าผ่าควายเพศเมียท้องแก่ตายทั้งกลม 1 ตัว และฟ้าผ่าชาวบ้านได้บาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่แขวงการทางลำปาง และเทศบาลเมืองเขลางค์นคร ได้นำเลื่อยยนต์เข้าตัดต้นไม้ใหญ่นับ 10 ต้น ที่หักโค่นขวางเส้นทางบ้านฟ่อน และบ้านกล้วยม่วง ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม มีต้นไม้ใหญ่ล้มทับปิดเส้นทาง ส่วนที่หมู่บ้านวัฒนธรรมไทยลื้อ บ้านกล้วยหลวงมีบ้านเสียหายกว่า 70 หลัง ทหารและหน่วยงานท้องถิ่น เร่งซ่อมแซมช่วยเหลือชาวบ้าน

ที่จังหวัดน่าน ทหารได้นำกำลังพลเข้าไปซ่อมแซมหลังคาบ้าน กว่า 40 หลัง ที่บ้านทรายทอง อำเภอเวียงสา และยังมีร้านค้าได้รับความเสียหายรวมทั้งพืชผลทางการเกษตร ที่กำลังติดดอก

ทหาร และหน่วยงานท้องถิ่น ได้มอบกระเบื้องมุงหลังคาให้กับชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน หลังบ้านเรือนถูกพายุพัดเสียหาย 13 หลัง โดยมีชาวบ้านมาเก็บสิ่งของเครื่องใช้ ที่ถูกพายุพัดปลิวออกไป

จากสภาพอากาศร้อน อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ในจังหวัดตาก ทำให้ชาวบ้านบางคน ได้ติดตั้งเครื่องพ่นน้ำบนหลังคาบ้าน เพื่อช่วยคลายความร้อน

Tag : พายุฤดูร้อน