พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เรียกสอบดารา-นางแบบ9คน ล็อตแรกรีวิวเมจิกสกิน

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา หรือ อย. กล่าวถึงความคืบหน้าการขยายผลดำเนินการกับเครือข่ายบริษัทเมจิก สกิน ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่รับจ้างแนะนำผลิตภัณฑ์ เพื่อจูงใจให้ประชาชนเลือกใช้สินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีชื่อเสียงดารานางแบบ ร่วมไปถึงเน็ตไอดอล

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคลิปวิดีโอแนะนำผลิตภัณฑ์ จำนวน 10 คลิป พบมีดารานางแบบ และผู้มีชื่อเสียง จำนวน 9 คน ที่ต้องเรียกตัวมาสอบปากคำ และอาจถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง ฐานโฆษณาเครื่องสำอางเป็นเท็จ ความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐานโฆษณาสรรพคุณอาหารเป็นเท็จ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งบุคคลทั้ง 9 คน ได้แก่ "ม้า" อรนภา กฤษฎี, "สายป่าน" อภิญญา สกุลเจริญสุข, "เมย์" พิชญ์นาฏ สาขากร, "แพท" ณปภา ตันตระกูล, "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ, "โฟร์" สกลรัตน์ วรอุไร, "หญิงแย้" นนทพร ธีระวัฒนะสุข เจสซี่ วาร์ด และ อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล หรือ "ออฟฟี่ แมกซิม" ซึ่งทั้งหมดพบว่าถูกว่าจ้างให้รีวิว หรือ แนะนำสินค้า เป็นเงินคนละนับหลักแสนบาท

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกบุคคลทั้ง 9 แล้ว และกำหนดไปให้เข้าปากคำระหว่างวันที่ 4 - 7 พฤษภาคม หากพบว่ามีความผิดก็จะแจ้งข้อหาดำเนินคดี ทั้งนี้ต้องการให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง ที่ดารานักแสดงและเน็ตไอดอล ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ในการเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาต่างๆ เพราะการโฆษณาให้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ถือว่าเข้าข่ายร่วมกันหลอกลวงประชาชนด้วย

สำหรับบุคคลอื่นๆ อีกกว่า 50 คน ที่ได้รีวิวผลิตภัณฑ์เครือเมจิกสกิน ขณะนี้ตำรวจกำลังตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ  เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยยืนยันว่าไม่ได้เลือกดำเนินคดีเฉพาะดาราหรือคนดัง เพียงกลุ่มเดียว นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาออกหมายจับเพิ่มเติม กับเครือข่ายเจ้าของผลิตภัณฑ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน