พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เหล่าทัพยืนยัน พร้อมสนับสนุนนายกฯ หลังมีท่าทีลงการเมือง

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เป็นการเปิดเผยของพลเอกธารไชยยันต์  ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ โดยยืนยันผู้บัญชาการเหล่าทัพ พร้อมสนับสนุน และเป็นเครื่องมือในการทำงานของรัฐบาล แม้จะมีกระแสท่าทีที่เปลี่ยนไปของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นรูปแบบนักการเมืองมากขึ้นก็ตาม

ทั้งนี้เหล่าทัพยังเตรียมพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงกรณีที่มีคนบางกลุ่มเตรียมแผนปักหลักค้างคืนชุมนุมครบรอบ  4 ปี การรัฐประหารก็ตาม ทั้งนี้จะเน้นใช้กฎหมายและทำความเข้าใจเป็นหลัก 

ส่วนที่รัฐสภาวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีคลิปเสียงนายกรัฐมนตรีไม่พอใจผู้ได้รับการสรรหาเป็น  กสทช.นัดแรก โดยใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อตรวจสอบที่มาของคลิปเสียง หาความเชื่อมโยงเหตุการณ์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสรุปว่ามีการตัดต่อหรือไม่ รวมถึงการนำคลิปดังกล่าวมาเผยแพร่ เพื่อดำเนินการต่อไป ทั้งนี้มีกรอบการทำงาน 30 วัน

ส่วนความคืบหน้าการสรรหา คณะกรรมการเลือกตั้งชุดใหม่ 7 คนหลัง สนช.ลงมติไม่เห็นชอบไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ลงมติเลือกผู้สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการเลือกตั้ง สายศาล 2 คนจาก ผู้สมัคร 5 คน โดยยังคงเลือก นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี  ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์  มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกา ซึ่งเป็นเป็น 2 ชื่อเดิมที่เสนอให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติไม่เห็นชอบพร้อมกับว่าที่ คณะกรรมการเลือกตั้งสรรหาอีก 5 คนมาแล้ว

ทั้งนี้ ในการลงมติดังกล่าว มีการออกระเบียบศาลฎีกา เพื่อให้การเลือกคณะกรรมการเลือกตั้งสายศาล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในทางกฎหมายเช่นครั้งที่ผ่านมาอีก

Tag : ประยุทธ์ จันทร์โอชา