ประชุมสุดยอดผู้นำ 2 เกาหลี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนคาบสมุทรเกาหลี

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 18:20 น.

Views

ประวัติศาสตร์หน้าใหม่บนคาบสมุทรเกาหลีกำลังจะเกิดขึ้น ในวันพรุ่งนี้กับการประชุมสุดยอดผู้นำ 2 เกาหลี ระหว่างประธานาธิบดี มุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ และ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเวลา 09.30 น. ที่บริเวณพรมแดน ก่อนที่ นายคิม จอง อึน จะก้าวเท้าข้ามพรมแดน เพื่อมาประชุมที่
อาคารของหมู่บ้านปันมุนจอม ในฝั่งเกาหลีใต้ ซึ่งจะทำให้ คิม จอง อึน เป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรก ที่เหยียบดินแดนเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี เมื่อ 65 ปีก่อน และเป็นการหารือครั้งที่ 3 ระหว่างผู้นำประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ นับตั้งแต่ยุคก่อนหน้านี้

คณะผู้ติดตามของนาย คิม จอง อึน มีทั้งหมด 9 คน รวมทั้ง นางคิม โย จอง น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งได้เดินทางเยือนเกาหลีใต้ช่วงกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว และเพิ่งได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษา ส่วนฝั่งเกาหลีใต้ จะมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง 7 คน รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ กลาโหม และกระทรวงรวมชาติ

ประเด็นหลัก จะหารือถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แม้เกาหลีเหนือแถลงยืนยันได้ทำลายฐานยิงขีปนาวุธแล้ว แต่สหรัฐฯ ไม่วางใจ พร้อมเตรียมเสนอส่งหุ่นยนต์เข้าตรวจสอบฐานยิงดังกล่าว

อีกเป้าหมายคือการรวมชาติ 2 เกาหลี แต่ผลสำรวจกลับพบว่า มีประชาชนเพียง 58 เปอร์เซ็นต์ที่เห็นด้วย ซึ่งลดลงอย่างมากจาก 70 เปอร์เซ็นต์ ตามผลการสำรวจเมื่อ 4 ปีก่อน โดยหลายฝ่ายกังวลเพราะปัจจุบันเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีความแตกต่างกันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านเสรีภาพ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ หากรวมกันจริง เกาหลีใต้อาจต้องแบกรับภาระดำเนินการที่อาจสูงถึง 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

สิ่งที่น่าจับตาการประชุมครั้งนี้ คือ สถานที่และอาหารที่จัดเตรียมเอาใจ นายคิม จอง อึน ตั้งแต่ เมนูรอสตี อาหารที่คาดว่า นายคิม ชอบสมัยเรียนที่สวิตเซอร์แลนด์ ไปจนถึงการขนเมนูขึ้นชื่อ 2 เกาหลีมาเสิร์ฟ ทั้ง บะหมี่เย็น เหล้ามุนแบจู รวมถึงเมนูของหวาน มูสมะม่วง ที่ญี่ปุ่นออกตัวคัดค้าน เพราะมีภาพปรากฏแผนที่คาบสมุทรเกาหลี ที่เกาหลีใต้รวมเอาหมู่เกาะดอกโด หรือ ทาเคชิมะ ของญี่ปุ่นเข้าไปด้วย

ยังไม่นับเรื่องสถานที่ที่เกาหลีใต้จัดอย่างสมเกียรติ โดยเปลี่ยนโต๊ะจากทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามาเป็นวงรี ประดับด้วยภาพเทือกเขาคุมกัง นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้ผู้นำที่ออกแบบใหม่ และทำให้ญี่ปุ่นไม่พอใจอีกเช่นกัน เนื่องจากมีแผนที่หมู่เกาะพิพาทอยู่ด้วย

การเตรียมพร้อมต่างๆ  เรียกว่าสมบูรณ์แบบทุกขั้น เหลือเพียงการหารือและลงนามในข้อตกลง ที่หลายฝ่ายมุ่งหวังให้เกิด นั่นก็คือ สันติภาพ บนคาบสมุทรเกาหลี อย่างแท้จริง

Tag : รอบรั้วเอเชีย เกาหลี เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน มุน แจ อิน คิม โย จอง ประชุมผู้นำเกาหลี คาบสมุทรเกาหลี