หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือชาวบ้านหลังประสบภัยพายุฤดูร้อน

วันที่ 27 เม.ย. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ชาวบ้านที่บ้านโนนทอง หมู่ที่ 9 ตำบลสีวิเชียร อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เร่งซ่อมแซมบ้านที่ถูกลมพัดพังเสียหายเมื่อวันที่ 24 เมษายน ท่ามกลางสายฝน ซึ่งฝนและลมที่ตกและพัดรุนแรง ทำให้บ้านในตำบลสีวิเชียรและตำบลโซงพัง 29 หลัง พืชไร่เสียหาย 5 ไร่ นอกจากนี้พบว่า มีชาวบ้านอำเภอเดชอุดม และอำเภอเมืองอุบลราชธานี เดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนด้วย เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พื้นที่ต่างๆ เร่งช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

ด้านจังหวัดมหาสารคาม หลังพายุฤดูร้อนพัดถล่มพื้นที่ตำบลหนองไผ่ และตำบลดงบัง อำเภอนาดูน ทำให้บ้านชาวบ้านเสียหาย 21 หลัง คอกสัตว์เลี้ยง ยุ้งฉาง ถูกแรงลมพัด ต้นไม้ล้มขวางถนน ชาวบ้าน บอกว่า ช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงดัง และมีลมพายุ จนหลังคาปลิวหายไปกับสายลม ทรัพย์สินในบ้านได้รับความเสียหาย

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลกองนาง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ร่วมกับทหาร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดหนองคาย ช่วยกันบรรจุเครื่องอุปโภค-บริโภค นำไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยพายุฤดูร้อน ในตำบลกองนางกว่า 176 ครอบครัว ซึ่งจังหวัดหนองคายมีชาวบ้าน 4 อำเภอเดือดร้อน บ้านพังรวม 275 หลัง

ขณะที่นักเรียนโรงเรียนบ้านหนองอิไทย ตำบลสุขสวัสดิ์ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ ช่วยกันกวาดน้ำออกจากอาคารเรียน และเก็บเศษซากที่พายุฝนและลมพัดถล่มเมื่อวานนี้ จนหลังคาอาคารเรียนเปิดเสียหายทั้งหลัง ซึ่งโรงเรียนเตรียมเปิดเทอมวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ทำให้ยังไม่มีห้องเรียนที่ปลอดภัย ขณะที่ตำบลสุขสวัสดิ์ มีบ้านพัง 29 หลัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งนำสังกะสีไปมอบให้ชาวบ้านได้ซ่อมแซมบ้านที่พังเสียหาย
               
ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังมีฝนตกจากพายุฤดูร้อนติดต่อกัน 2 วัน 2 คืน แหล่งน้ำต่างๆ มีน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อเกษตรกรมีน้ำใช้ทำนา โดยเฉพาะที่ตำบลอีตื้อ อำเภอยางตลาด พบว่า ชาวนาเร่งใช้รถไถพรวนและคราดดินในนาข้าว เพื่อเตรียมดินไว้สำหรับหว่านเมล็ดพันธุ์ปลูกข้าวนาปี