เหยี่ยวข่าว 7 สี : แผนฟื้นฟูป่าชายเลนอุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร

วันที่ 28 เม.ย. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เร่งแผนในการปลูกป่าชายเลนทดแทน หลังปฏิบัติการทวงคืนที่ดิน พื้นที่ทำบ่อกุ้งคืนจากบริษัทเอกชน ที่หมดสัญญาเช่ากว่า 2,700 ไร่ เพื่อคืนสภาพผืนป่าชายเลน และทรัพยากรธรรมชาติกลับมาเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์

เหยี่ยวข่าว 7 สี พาคุณผู้ชมไปดูความคืบหน้า ปฏิบัติการตรวจสอบและยึดคืนนากุ้งนับร้อยบ่อ ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในตำบลทุ่งคา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร หลังชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือและทหาร เข้าตรวจสอบ เมื่อปี 2559  เนื่องจากพบการบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรกว่า 2,700 ไร่

หลังพบการเข้าทำประโยชน์มาตั้งแต่ปี 2537 โดยบริษัทเอกชน ขอเช่าพื้นที่ที่เป็นป่าเสื่อมโทรม จากกรมป่าไม้ในขณะนั้น เพื่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำหรือทำฟาร์มกุ้งขนาดใหญ่ จนกระทั่งหมดสัญญาเช่า ช่วงปี 2552 แต่กลับพบความพยายามครอบครองพื้นที่ต่อ อ้างที่ดินบางส่วน มีเอกสารสิทธิ สค.1 ถูกต้อง แต่ทว่าหลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบเอกสารสิทธิ์ที่มี ไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด คือ สภาพแหล่งน้ำสาธารณะ หลังก่อนหน้านี้ มีปัญหาน้ำเสียจากฟาร์มกุ้งขนาดใหญ่ และความขัดแย้งกับชาวบ้าน ซึ่งถูกจำกัดการเข้ามาใช้ประโยชน์

ผ่านมากว่า 2 ปี ยังคงเหลือร่องรอยการเข้าทำประโยชน์ บ่อเลี้ยงกุ้งขนาดใหญ่นับร้อยบ่อ อาคารสิ่งปลูกสร้าง เรือนพัก เสาไฟฟ้า ประตูปิดเปิดน้ำเค็ม ส่วนบ่อพักน้ำเนื้อที่กว่า 200 ไร่แปลงนี้  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ใช้เป็นแหล่งเพาะ และอนุบาลกล้าไม้โกงกาง ก่อนทยอยนำไปปลูกลงในบ่อกุ้งที่ยึดมาได้

ปัจจุบันทำได้ไม่ถึงครึ่ง ด้วยข้อจำกัดเรื่องบุคลากร และสภาพพื้นที่กว่า 2,700 ไร่ 

แผนในการฟื้นฟูป่าสภาพป่าชายเลนอาจจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 -20 ปี กล้าไม้ จะเติบใหญ่งอกงามเติบโตแบบนี้ แต่แผนปลูกป่า ในใจคน อาจจะต้องใช้เวลาทั้งชีวิต ลากันด้วยภาพสวยๆ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หนึ่งในผืนป่าชายเลนที่ได้ชื่อว่าสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

Tag : สนามข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว 7 สี