อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งแม่น้ำโขง จ.อุบลราชธานี ตอน 2

วันที่ 1 พ.ค. 2561 เวลา 17:34 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ ตามต่อกับภารกิจล่องแก่งแม่น้ำโขง ด้านอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ที่คุณหนุ่มบอกว่าทริปนี้สุดโหด และเสี่ยงตายกันเลยทีเดียว ไปชม...

ภารกิจล่องแก่งแม่น้ำโขง 2 วัน 1 คืน จากอำเภอโพธิ์ไทร ถึงอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร

เมื่อวาน ทีมจิตอาสาอนาถาทัวร์ และทีมอนุวัตจัดให้  ล่องไปได้เพียง 25 กิโลเมตรเท่านั้น ต้องผจญต้องแดดร้อนจัด และฝนตกหนัก สภาพร่างกายสะบักสะบอมไปตาม ๆ กัน

เช้านี้ฝนตกอย่างหนัก เปียกไปตาม ๆ กัน ทีมงานเตรียมอาหาร ทีมสต๊าฟเตรียมความพร้อม เพราะวันนี้ทุกคนต้องเจอแก่งน้ำวน สมชื่อสายน้ำที่ไม่มีวันหลับ โหดกว่าเมื่อวาน ทั้งระยะทางในการพายที่เหลือ 60 กิโลเมตร และแก่งน้ำวนขนาดใหญ่ที่รออยู่เบื้องหน้า

แค่เริ่มแรกก็เจออุปสรรคแล้ว พายุฝนถล่มลงมาพอดี ทำให้ทุกคนต้องพายเรือท่ามกลางสายฝน น้ำเริ่มไหลแรงขึ้น เพื่อความปลอดภัย ทีมสต๊าฟล่องเรือไปดูร่องน้ำก่อน และนี่คือแก่งน้ำวนแรกที่ทุกคนต้องผ่านไปให้ได้

เมื่อพร้อมแล้ว ลุยกันเลย ทีมสต๊าฟส่งเสียงบอกร่องน้ำ ขณะที่ทุกคนทุ่มแรงเต็มที่เพื่อให้ผ่านแก่งแรกให้ได้

แก่งแรกผ่านไปได้อย่างปลอดภัย ผ่านไปไม่ถึง 1 กิโลเมตร จะเจอกับแก่งที่สองซึ่งโหดมากกว่าเดิม แก่งนี้ทีมสต๊าฟค่อนข้างกังวล เพราะกระแสน้ำวนมากขึ้น

เรือทั้ง 10 ลำ พยายามสื่อสารว่าจะพายอย่างไรให้ผ่านพ้นแก่งนี้ไปได้ เอาล่ะ มาลุ้นกันอีกซักครั้งหนึ่ง

ลำแรก ๆ ผ่านไปได้อย่างปลอดภัย แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์กับลำหลังๆ ถูกกระแสน้ำวนพัดจนเรือล่มต่อหน้าต่อตา

ทีมสต๊าฟต้องวิ่งเรือเพื่อเข้าไปช่วย ทำให้เรือลำต่อมาต้องพายประคองเพื่อเอาตัวรอด เจอกระแสน้ำวนแบบนี้ กว่าจะออกไปได้ก็เรียกว่าทุลักทุเล

นี่แค่แก่งที่สอง เพราะว่าแก่งสุดท้าย โหดมากกว่านี้หลายเท่านัก ต้องนี้แดดเริ่มออกและร้อน ทุกคนเริ่มล้าเพราะว่าใช้กำลังไปเยอะขึ้น เราจึงผูกเชือกเข้ากับเรือสต๊าฟ ล่องไปพร้อม ๆ กัน

แล้วก็มาถึงแก่งสุดท้าย ซึ่งถือว่าโหด น้ำวนมากที่สุด และเสี่ยงกับชีวิตมากที่สุด ทีมสต๊าฟล่องไปดู เพื่อวางมาตรการในความปลอดภัย แก่งนี้น่ากังวลมากที่สุด เพราะมีกระแสน้ำวนรุนแรงมาก ทุกคนรอดูเรือคายัคลำแรก เพื่อทดสอบร่องน้ำ

พี่ยักษ์ อนาถาทัวร์ อาสาเป็นลำแรก แต่ไปไม่ถึง 10 พาย เรือก็ถูกคลื่นพัดล่ม

กระแสน้ำวนไม่มีใครสามารถเข้าไปช่วย พี่ยักษ์ ได้ ทั้งสองคนต้องช่วยตัวเอง พวกผมที่เหลือต้องประเมินสถานการณ์ว่าจะผ่านด่านโหดนี้ไปได้ยังไง หรือจะมีชะตากรรมเดียวกับพี่ยักษ์ แต่ละลำเริ่มมองลำหน้า หรือแต่ละลำก็เริ่มมองร่องน้ำเพื่อเอาตัวรอด

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรอดจากความเชี่ยวของลำน้ำโขง เรือแต่ละลำเริ่มล่มต่อหน้าต่อตาทีมงาน ทุกคนพยายามเอาตัวรอดจากทักษะที่เรียนมา กว่าจะผ่านไปได้ เรียกว่ากินน้ำกันไปหลายอึก

คราวนี้ถึงตาผมบ้าง พี่บุน บังคับเรือให้ผมพายสุดกำลัง เกือบจะไปไม่รอด สุดท้ายรอดได้เพราะฝีมือพี่บุน เราหันกลับไปมองทีมงานที่ล่องตามมา ปรากฏว่าหลายลำถูกน้ำวนพัดจนจมหมด

บางลำผ่านวังวนใหญ่ไปแล้ว แต่กลับต้องมาเจอกระแสน้ำวนตีกลับมาอีกรอบนึง สุดท้ายก็ล่มไปเหมือนกัน พวกเรามากัน 10 ลำ ล่ม 7 ลำ รอดแค่ 3 ลำ ถือเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดเลย

แรงถูกใช้ไปจนหมดแล้ว พวกเราตัดสินใจผูกกันกลับมา ผ่านธรรมชาติที่สวยงามสองฝั่งลำน้ำโขง และพายเข้าอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ดินแดนแห่งน้ำทะเลสองสี จุดตัดระหว่างแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูล อย่างปลอดภัย ถือเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าทีเดียว

ขอบคุณจิตอาสาอนาถาทัวร์

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งแม่น้ำโขง ล่องแก่ง แม่น้ำโขง อุบลราชธานี หาดหินร้อยไร่