เพจดังเตือน! ชาวบ้านซื้อยาสมุนไพรกินตามเพื่อน พบเป็นยาเถื่อน-ใส่สารสเตียรอยด์

วันที่ 3 พ.ค. 2561 เวลา 16:22 น.

Views

ปัจจุบันมีข่าวเตือนภัยการกินยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมอันตราย ซึ่งชาวบ้านหลายคนหลงเชื่อไปซื้อมาทานทำให้อาการป่วยแย่ลงในระยะยาว อีกทั้งเตือนให้ระมัดระวังในการทานยาแผนโบราณที่ไม่มีการรับรอง จนชาวเน็ตให้ความสนใจแห่แชร์ข้อมูลออกไปจำนวนมาก

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้กล่าวถึงกรณีที่พบเห็นได้บ่อยๆคือผู้สูงอายุที่เชื่อคำบอกเล่าของเพื่อนไปซื้อสมุนไพรมากินหวังหายจากอาการป่วย เมื่อลูกสาวทราบก็พยายามตรวจสอบจนพบว่าเป็นยาเถื่อนมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ แต่แม่ก็ไม่เชื่อลูกจนเจ้าตัวต้องมาปรึกษาทางเพจ ระบุรายละเอียดดังนี้

"มีลูกสาวของคุณแม่คนนึงมาปรึกษา บอกว่า แม่เธอไปเชื่อเพื่อน ซื้อไอ้ยาสมุนไพรหน้าตาแบบในภาพ ชื่อ สมุนไพร.... มากิน บอกว่ากินแล้วดีงั้นงุ้นนี้ ลูกสาวสงสัยว่ามันจะดีจริงๆเหรอ เลยหลังไมค์มาปรึกษา ก็เช็คดูในเว็บ tumdee.org/alert เจอตามนี้ สรุป เป็นยาเถื่อนที่ใส่พวกสเตียรอยด์ แล้วมาหลอกขายชาวบ้าน บอกว่าเป็นยาสมุนไพรจากธรรมชาติ พวกนี้กินแล้วแรกๆ จะรู้สึกดี เจริญอาหาร แต่หลังจากนั้น ซักพักจะเริ่มเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมา มีตั้งแต่ กระเพาะทะลุ ไตวาย ตับวาย ตัวบวม หน้าบวม กดภูมิต้านทาน กระดูกผี ติดเชื้อในกระแสเลือด แล้วก็ตายในที่สุด เห็นลูกสาวเอาข้อมูลในเว็บนั้นไปให้แม่ดู แม่ก็ยังไม่เชื่อ ลงเพจให้เลยจะเลิกกินมั้ยคุณแม่"

ทั้งนี้หลังได้อ่านโพสต์ดังกล่าวชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางส่วนได้บอกเล่าประสบการณ์ที่คนใกล้ตัวไปหลงเชื่อทานสมุนไพรแอบอ้างที่วางขายตามตลาดนัดจนอาการทรุด หรือบางรายถึงขั้นเสียชีวิต และหวังว่าทางการจะรณรงค์ให้ชาวบ้านเลิกเชื่อคำโฆษณาและเร่งเอาผิดกับผู้ผลิตโดยเร็ว

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : Drama-addict


/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2018/05/03/88Capture.JPG


 

Tag : ยาสมุนไพร สมุนไพรชื่อดัง กินยาสมุนไพร