จับขบวนการขายระเบิดเถื่อน พบโยงขบวนการก่อความไม่สงบภาคใต้

วันที่ 4 พ.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

ทหารส่งตัวผู้ต้องหา 5 คน ที่ร่วมขบวนการขายระเบิดพาวเวอร์เจลให้ตำรวจดำเนินคดี เบื้องต้น พบว่ามีการส่งขายให้กับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้

เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว นายณัฎฐชัย ธนภัทรสัจจพร, นางชเนตตี ธนภัทรสัจจพร, นายโสภณ เติมพันธ์ทุนันท์, ร้อยตำรวจโทยุทธนา ชิตชลธาร และ นายบุญเลิศ แน่นพิมาย ผู้ต้องหาคดีลักลอบขนระเบิดพาเวอร์เจล ไปส่งมอบให้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมี ใช้ ค้า หรือจำหน่ายวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด และร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครอง

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน ขณะลักลอบขนระเบิดเพาเวอร์เจล ซึ่งเป็นวัตถุระเบิดที่ใช้ในการทำเหมืองแร่ 1,800 แท่ง ไปส่งให้ลูกค้า ก่อนจะขยายผลไปตรวจค้นโรงงานในจังหวัดสระบุรี และจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 6 คน

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ระบุว่า จากคำให้การของผู้ต้องหารับว่าระเบิดที่ผลิตเกินโควต้าที่ได้รับอนุญาต จะส่งไปขายให้กับโรงโม่หินและเหมืองแร่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ส่วนหนึ่งส่งให้ลูกค้าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง หรือสถานการณ์ความไม่สงบด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ พบว่ากลุ่มผู้ต้องหาลักลอบค้าวัตถุระเบิดตั้งแต่ปี 2557 มีระเบิดเพาเวอร์เจล 1.3 ล้านแท่ง ถูกส่งขายในตลาดมืด และได้ส่งไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ถึง 7 ครั้ง นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ขยายผลตรวจสอบ 2 บริษัทผู้ผลิตและผู้จำหน่ายระเบิดเพาเวอร์เจล เพราะพบว่ามีการผลิตเกินจำนวนที่ได้รับอนุญาต ระเบิดที่ผลิตเกินจะนำไปขายในตลาดมืด เพราะมีราคาสูงกว่า โดยตำรวจสามารถกู้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของบริษัทดังกล่าวมาได้ จึงพบว่ามีการลักลอบผลิตเกินจำนวน

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาคใต้ ระเบิดเพาเวอร์เจล ลักลอบขนระเบิดเพาเวอร์เจล ค้าระเบิดเพาเวอร์เจล ขบวนการก่อความไม่สงบภาคใต้ ลักลอบขนระเบิด ระเบิดเถื่อน จับระเบิดเถื่อน