คอลัมน์หมายเลข 7 : กระทรวงพลังงานไล่ออกพลังงานจังหวัดพิจิตร

วันที่ 4 พ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม นายอินใจ วงศ์รัตนเสถียร พลังงานจังหวัดพิจิตรพร้อมของกลางเงินสด เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมปีที่แล้ว หลังได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าถูกเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อแลกกับใบอนุญาตขนส่งน้ำมันในพื้นที่

การจับกุมครั้งนั้น ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาค 6 พร้อมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ซ้อนแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. บุกรวบตัวพลังงานจังหวัดพิจิตรได้ที่หน้าทางเข้าศาลากลางจังหวัดพิจิตร พร้อมของกลางเงินสด 10,000 บาท มีเลขธนบัตรตรงกับที่ผู้ร้องถ่ายสำเนาไว้ และยื่นเป็นหลักฐานต่อ ป.ป.ช. การสอบสวนพลังงานจังหวัดพิจิตรปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมขอต่อสู้คดีในชั้นศาลยุติธรรม

ล่าสุด กระทรวงพลังงานมีคำสั่งไล่ออก นายอินใจ วงศ์รัตนเสถียร ออกจากราชการ ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2561 ส่งผลให้ไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆ จากราชการ

ส่วนการดำเนินคดีอาญาอยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะนี้ ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว หากได้ข้อยุติต้องส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้ขาดต่อไป

ส่วนอีกโครงการที่คอลัมน์หมายเลข 7 ร่วมขยายผลกับ ป.ป.ช.ภาค 6 วันที่ 22 กันยายนปีที่แล้ว คือการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือถนน คสล. 2 สัญญา ในพื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 9 ตำบลพรานกระต่าย อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ความยาว 140 เมตร และ 170 เมตร กว้าง 6 เมตร หนา 15 เซนติเมตร ไหล่ทางกว้าง 1 เมตร จัดทำโดยเทศบาลตำบลบ้านพราน ทำสัญญาจ้าง หจก.มุกเพชร วัสดุก่อสร้าง เบิกค่าจ้างไปครบแล้ว แต่ไม่ได้ก่อสร้างถนนทั้ง 2 สัญญา ชาวบ้านทนไม่ไหว จึงส่องข้อมูลให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ ป.ป.ช.ช่วยตรวจสอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารร่วมตรวจสอบด้วย พบหลักฐานชัดเจนว่า ถนนดังกล่าวยังคงเป็นถนนลูกรังตามเดิม

จากเอกสารหลักฐานพบว่า ถนนโครงการนี้สัญญาแรกก่อสร้างวันที่ 19 สิงหาคม 2559  ตรวจรับและเบิกค่าจ้าง 384,000 บาท วันที่ 26 สิงหาคมปีเดียวกัน  

ส่วนสัญญาที่ 2 ก่อสร้างถนนวันที่ 30 สิงหาคม 2559 จากนั้นเพียงวันเดียวก็ส่งมอบงาน วันที่ 1 กันยายนตรวจรับ และเบิกค่าจ้างกว่า 500,000 บาท วันที่ 2 กันยายนปีเดียวกัน โดยปลัดเทศบาลตำบลบ้านพราน ประธานกรรมการตรวจการจ้างานยอมรับผิด ที่ให้เอกชนเบิกค่าจ้างทั้งที่ไม่ได้ก่อสร้างถนน ระบุตรวจสอบแค่เอกสารเท่านั้น

ผลจากการตรวจสอบโครงการนี้ ล่าสุดเดือนเมษายนที่ผ่านมาผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 6 บอกว่าการแสวงหาข้อเท็จจริงในพื้นที่เสร็จแล้ว เสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ไม่นานคงสรุปผลได้เพราะถือเป็นความผิดสำเร็จ แม้คืนเงินแล้วแต่ก็คืนหลังจาก สตง.มีหนังสือทักท้วง

คอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามขยายผลถนนโครงการนี้  จนกว่า ป.ป.ช.จะมีผลสรุปการตรวจสอบ เพราะนี่คือเงินของแผ่นดิน...

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7