เจาะประเด็นเด็ด : แม่วัยใส...แพ้ยาปางตาย

วันที่ 4 พ.ค. 2561 เวลา 17:41 น.

Views

สุดสะเทือนใจ เมื่อโลกโซเชียลได้แชร์และกระหน่ำวิพากษ์วิจารณ์ กับกรณีคุณแม่วัยใส เด็กสาวท้องอ่อน 2 เดือน มีอาการป่วยเป็นไข้ตัวร้อน จึงไปพบแพทย์ที่คลินิก พอตรวจเสร็จหมอก็ฉีดยา ให้ยากิน และให้น้ำเกลือ แต่พอกลับมาบ้าน คุณแม่วัยใสรายนี้กลับมีอาการแพ้ยาอย่างหนักถึงขั้นหมดสติ ต้องหามส่งโรงพยาบาล คุณหมอบอกให้ญาติ ๆ ทำใจ เป็นตายเท่ากัน

หลายคนตั้งคำถาม เกิดอะไรขึ้นกับคุณแม่วัยใส ในขณะที่ทางฝั่งคลินิกก็ออกมาโต้ดุเดือด อ้างว่าเด็กสาวมีอาการแพ้ เป็นผื่นขึ้นตามตัวตั้งแต่มาถึงโรงพยาบาล ตั้งข้อสังเกตว่าคุณแม่วัยใสรายนี้น่าจะแพ้อะไรมาก่อนหรือไม่ ไป "เจาะประเด็นเด็ด"
                                                  
หลังเพจดังอย่าง "แหม่มโพธิ์ดำ" ได้โพสต์รูปภาพสาวรายหนึ่งมีแผลพุพอง เป็นรอยไหม้ทั่วใบหน้าและร่างกาย ระบุข้อความว่า "เป็นไข้ไปหาหมอ คลินิกฉีดยาให้ กลับมากลับมีอาการแพ้ยาหนักขั้นรุนแรง" ซึ่งสาวรายนี้ตั้งท้องได้ 2 เดือนด้วย ตอนไปหาหมอที่คลินิกก็แจ้งแล้วว่าท้องอยู่ หมอก็ฉีดยาให้ 2 เข็ม และให้ยากิน 1 เม็ด พร้อมกับให้น้ำเกลือ แล้วก็ให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน

ช่วงราว 4 ทุ่ม คุณแม่วัยใสท้องเสียอย่างรุนแรง และอาเจียนจนหมดสติ ครอบครัวจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล พอไปถึงแพทย์รีบส่งตัวเข้าห้องไอซียูทันที หมอระบุตัวยาที่คลินิกฉีดไม่ตรงกับชื่อตัวยา ในใบบันทึกประวัติการรักษา พร้อมบอกให้ญาติทำใจ น้องอาการหนักมาก ซึ่งผู้โพสต์ต้องการจะเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะไม่มีใครออกมารับผิดชอบ และไม่อยากให้เกิดเรื่องนี้กับผู้ป่วยรายอื่น ๆ อีก ซ้ำยังบอกอีกว่า ไม่มีใครกล้าไปดำเนินคดีกับคลินิกแห่งนี้

ทีมข่าวช่อง 7HD ลงพื้นที่ไปที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดใจญาติของ น้องจิน (นามสมมุติ) อายุย่าง 16 ปี ที่ตอนนี้ป่วยหนัก ย่าบอกว่าอาการหลานยังน่าเป็นห่วง ยังคงรักษาตัวอยู่ห้องไอซียู ยืนยันก่อนหน้านี้หลานมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน ก็ไม่มีอาการแพ้ใด ๆ จนกระทั่งช่วงค่ำ มีอาการปวดหัว ตัวร้อน แฟนน้องจินจึงพาไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้าน โดยได้แจ้งหมอทางคลินิกว่า ภรรยาตั้งท้องได้ 2 เดือน หมอได้ทำการตรวจและก็ฉีดยาให้ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นยาอะไร และก็จัดยากลับบ้านมาให้ทาน 1 ถุง ช่วงราว 4 ทุ่ม น้องจินเริ่มปัสสาวะบ่อย อุจจาระราดไม่รู้ตัวจนหมดแรง ซ้ำร้ายเริ่มหน้าบวมตัวบวม หลานเขยจึงโทรศัพท์มาแจ้งทางบ้านให้รีบมาดู พอไปถึงแทบช็อก น้องจินหมดสติ จึงรีบส่งโรงพยาบาลเร่งด่วน

ขณะที่ผู้เป็นแม่บอก ตอนนี้สภาพจิตใจย่ำแย่มาก รับไม่ได้ที่ลูกต้องเป็นแบบนี้ ตั้งแต่เล็กจนโต ลูกสาวไม่เคยมีประวัติการแพ้ยา ตลอด 4 วันที่ น้องจิน มารักษาที่โรงพยาบาล ก็เห็นว่าดีขึ้นเล็กน้อย มีสติ จำทุกคนที่ไปเยี่ยมได้บ้างก็ชื่นใจ แต่วันนี้อาการลูกสาวกลับตอบสนองน้อยลง ก็ได้แต่ภาวนา รู้อยู่เต็มอกว่ายังไม่พ้นขีดอันตราาย ห่วงทั้งลูกและหลานคนแรกสุดหัวใจ แม้ว่าผลเอกซเรย์จะเห็นชีพจรของหลาน แต่ก็อดห่วงไม่ได้

จากที่ฟังลูกเขยเล่าทั้งหมด คาดว่าลูกสาวแพ้ยาที่ไปรักษาที่คลินิกแถวบ้านแน่นอน อยากเรียกร้องให้คลินิกออกมารับผิดชอบ

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่บ้านของน้อง และได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับญาติอีกคนของน้อง ยืนยันว่า ก่อนหน้านี้หลานไม่ได้ทานยาชุด ก่อนจะไปพบแพทย์ที่คลินิก เพราะรู้ดีว่ากำลังตั้งท้อง และปกติแล้วตัวหลานสาวก็เป็นคนทานยายากอยู่แล้ว และย้ำว่าไม่ได้มีอาการท้องร่วงก่อนที่จะไปพบแพทย์ที่คลินิกแต่อย่างใด แต่ท้องเสียรุนแรงหลังกลับมาจากคลินิก ตนจึงรีบพาไปส่งที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้อยากจะเอาเรื่องคลินิก แต่ต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีความรู้ ให้ช่วยรักษาหลานให้หายเท่านั้น และยังไม่ได้แจ้งความใด ๆ

เพื่อความเป็นธรรม ทีมข่าว 7HD ของเรา ได้ไปเปิดใจหมอเจ้าของไข้ที่ตกเป็นข่าว โต้กลับว่าผู้ป่วยมีอาการผื่นแดง และตุ่มขึ้นตามร่างกาย ก่อนที่จะมารักษาที่คลินิก ยืนยันว่าได้รักษาไปตามอาการอย่างถูกต้องตามหลักการแพทย์

เพื่อความเป็นธรรมกับคลินิกที่ถูกกล่าวหา ทีมข่าวได้ไปขอสัมภาษณ์คุณหมอเจ้าของไข้ และเป็นเจ้าของคลินิกแห่งนี้ ซึ่งก็ชี้แจงว่า เช้าวันที่ 30 เมษายน ได้มีญาติพาเด็กสาวป่วยเป็นไข้และท้องเสียมา ตนตรวจพบว่าหญิงสาวตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน ป่วยมีไข้ ผื่นแดง ตุ่มขึ้นเต็มตัว ซ้ำท้องเสียด้วย หน้าบวม ตาปิด ปากแห้งจนพูดไม่ได้ เมื่อสอบถามญาติบอกว่าได้ไปซื้อยาชุดแก้ท้องร่วงมากินก่อนจะมาคลินิก ตนจึงวินิจฉัยว่าเป็นไข้ออกตุ่มและท้องร่วง จึงได้ให้น้ำเกลือที่ผสมยาฆ่าเชื้อและให้กลูโคส เนื่องจากคนไข้อ่อนเพลียมาก ขอยืนยันว่าไม่ได้ฉีดยา 2 เข็ม ตามที่เป็นข่าว เพราะตนรู้ดีว่าคนไข้ท้อง ยาบางตัวไม่สามารถให้ได้ เช่น ยาแก้แพ้ จึงได้ให้คนไข้นอนพักฟื้นที่นี่

ผ่านไป 2 ชั่วโมง คนไข้อาการดีขึ้น ลุกเดินได้ ญาติจึงออกไปซื้ออาหารมาให้ทาน ตนเองเห็นว่าอาการไม่น่าเป็นห่วง จึงอนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน พร้อมให้ยาพาราเซตามอลไปทาน

รุ่งขึ้น ญาติของคนไข้ได้มาพบ แจ้งว่าน้องอาการทรุดหนัก มีตุ่มหนองขึ้นตามตัว ได้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลแล้ว ตนก็นึกสงสัยว่าแพ้ยา จึงได้ให้ประวัติกับญาติผู้ป่วยไป ยอมรับว่าอาจวินิจฉัยคลาดเคลื่อนว่าเป็นไข้ออกตุ่ม แต่ยืนยันไม่ได้ให้ยาที่อันตรายกับคนไข้ที่ท้อง ยืนยันเปิดคลินิกมา 10 ปี มีคนไข้เชื่อใจมาใช้บริการจำนวนมาก หากญาติคนไข้ติดใจ ตนเองยินดีจะชี้แจงทุกเรื่อง

ด้านผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอด่านขุนทด ระบุ คลินิกเวชกรรมนี้มีใบอนุญาตเปิดคลินิกถูกต้อง และเปิดมานานแล้ว มีแพทย์ประจำคลินิกตลอด 24 ชม. เป็นคลินิกอันดับต้น ๆ ของอำเภอ ที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการรักษาที่ผิดพลาด ส่วนในกรณีที่น้องตั้งครรภ์และมีอาการแพ้ ต้องตรวจสอบว่าน้องได้มีการทานยาชนิดอื่น โดยเฉพาะยาชุดมาก่อนหน้าที่จะมารักษาที่คลินิกหรือไม่

ด้านรองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เผยว่า ล่าสุดผู้ป่วยยังอยู่ในห้องไอซียู ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าสาเหตุของอาการป่วยเกิดจากการแพ้ยาหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ป่วยซึ่งมีอาการแพ้ยามักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงอยากเตือนประชาชนว่าทุกครั้งที่เข้ารับการรักษา ต้องแจ้งประวัติการเจ็บป่วยและโรคประจำตัว รวมไปถึงตัวยาที่แพ้ และอาการแพ้ที่เกิดขึ้นต่อแพทย์ผู้ทำการรักษาทุกครั้ง เพื่อแพทย์จะได้ทำการรักษาและวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง

ก็ขอให้น้องอาการปลอดภัยทั้งแม่และทารกในครรภ์ ที่น่าเห็นใจ คือ เธอเป็นคุณแม่วัยใสที่ทางบ้านมีฐานะยากจน ก็ต้องมีการเจรจาหาทางออกร่วมกัน ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล แม่ตั้งครรภ์แพ้ยา แพ้ยา สาวท้องแพ้ยา แม่วัยใส สาวตั้งครรภ์แพ้ยา