เจาะประเด็นเด็ด : โรคพิษสุนัขบ้าระบาดลามสัตว์เลี้ยง

วันที่ 7 พ.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

เรียกว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวทีเดียวโดยเฉพาะกับเกษตรกรที่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยง เมื่อยังพบมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหมูที่ จังหวัดนครราชสีมา และล่าสุดในวัวแม่ลูกอ่อนที่ จังหวัดสตูล รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายชนิด แม้ว่าทางกรมปศุสัตว์จะเร่งฉีดวัคซีนสกัดครอบคลุมในหลายพื้นที่แล้วก็ตาม

หลายคนตั้งคำถาม การเลี้ยงสัตว์อย่างหมู วัว ควาย ในระบบเปิดแบบปล่อยเลี้ยง ในช่วงที่ยังพบการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน รวมถึงผู้เลี้ยงและคลุกคลีกับสัตว์เหล่านี้ ต้องรู้เท่าทันโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่จากสัตว์สู่คนได้อย่างไร รวมถึงมาตรการในการเร่งป้องกันการแพร่ระบาดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เราจะไปเจาะลึกกัน

ก่อนอื่นไปดูสถานการณ์ที่หมู่บ้านตะโก ตำบลพลกรัง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา หลังจากหมูกี้ ลูกผสมหมู่ป่า ชื่อ เจ้าฝ้าย ที่เลี้ยงแบบปล่อยไว้ในบ้าน โดนสุนัขจรจัดกัด ผ่านไป 10 วัน เจ้าฝ้าย มีอาการกระสับกระส่าย หวีดร้องเสียงดัง ดิ้นทุรนทุราย และตายลง เจ้าของบ้านเห็นอาการหมูผิดปกติคล้ายโรคพิษสุนัขบ้า จึงส่งซากหมูให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตรวจพิสูจน์ กระทั่งผลออกมาและกรมปศุสัตว์ยืนยันว่า เจ้าฝ้าย หมูกี้แสนรู้ ติดโรคพิษสุนัขบ้าจริง

ทั้งครอบครัวรวมถึงเพื่อนบ้านกว่า 20 คน ซึ่งเคยสัมผัสใกล้ชิดกับหมูตัวนี้ จึงต้องรีบไปฉีดวัคซีนคนละ 4 เข็ม ตอนนี้ฉีดไปแล้วคนละ 3 เข็ม เพื่อป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ

ล่าสุด ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปพบกับเจ้าของหมูกี้ที่ติดโรคพิษสุนัขบ้าอีกครั้ง ยายพิณ เล่าว่า ในวันเกิดเหตุตนเองเห็นสุนัขพันธุ์ทางสีดำเทา เป็นสุนัขจรจัด วิ่งเข้ามากัดเจ้าฝ้ายจนเป็นแผลเหวอะหวะ จึงรีบวิ่งมาดู และเช็ดล้างทำความสะอาดบาดแผล พอหมูตายก็กังวลเหมือนกันเรื่องจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วย ก็คงต้องไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายให้ครบในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ และช่วงนี้ต้องคอยสังเกตทั้งสุนัขและแมวบ้านใกล้เรือนเคียง ว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าด้วยหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่พบตัวใดมีอาการป่วยตาย ก็รู้สึกสบายใจขึ้น

ด้าน ลูกสะใภ้ เล่าว่า หลังมีการพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในเจ้าฝ้ายก็รู้สึกตกใจ เพราะคนในบ้านเล่นคลุกคลีสัมผัสกับเจ้าฝ้ายมาโดยตลอด

ขณะที่ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้พาทีมข่าวลงพื้นที่ไปวัดป่ากายิโก ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้าน พบยังคงมีสุนัขจรจัดไร้เจ้าของอยู่ประมาณ 10 ตัว ตอนนี้ทางพระในวัดก็รู้สึกไม่วางใจและระวังตัวมากขึ้น เวลาเอาข้าวมาเทให้สุนัขจรจัด กลัวว่าถ้าเกิดโดนกัดขึ้นมา อาจเจอพิษสุนัขบ้า ก็เสี่ยงถึงชีวิตได้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนสัตว์เลี้ยงบริเวณโดยรอบรัศมี 1 กิโลเมตร ไปประมาณ 175 ตัว พร้อมนำซากหมูฝังกลบแล้ว แต่ก็ยังเหลือแค่บางส่วน สุนัขจรจัดตามหัวไล่ปลายนาประมาณ 15 ตัว ที่ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ จึงปรึกษาปศุสัตว์จังหวัด คาดว่าอาจมีการยิงลูกดอกเพื่อให้วัคซีน นอกจากนี้ ยังมีการเฝ้าระวังฟาร์มหมูและวัวในพื้นที่ ส่วนข่าวที่ว่าโรคพิษสุนัขบ้าได้ลุกลามไปยังหมู่บ้านโคนมในพื้นที่ ซึ่งมีอยู่ 41 ฟาร์ม ตรงนี้ยืนยันว่าเป็นได้ยากและตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นแค่ข่าวลือ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบว่าที่จังหวัดสตูล พบมีวัวแม่ลูกอ่อนติดเชื้อพิษสุนัขบ้า หลังโดนสุนัขจรจัดกัดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตัดสินใจฉีดยาเพื่อปลิดชีพวัวแม่ลูกอ่อน เพื่อสกัดไม่ให้เชื้อแพร่กระจายสู่คน

สถานการณ์ล่าสุด เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอเมืิอง จังหวัดสตูล ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพบ นางพิม จันทรังษี เจ้าของวัว เล่าว่า วันเกิดเหตุวัวแม่ลูกอ่อน เห็นสุนัขจรจัดกำลังพยายามเข้าไปกัดลูกเลยเข้าไปช่วย เลยถูกสุนัขตัวนั้นกัดบริเวณคิ้ว ภายหลังสังเกตแม่วัวก็พบว่ามีอาการผิดปกติ คือ ดุร้าย ตาขวาง น้ำลายยืด คอตก ผอมแห้ง ไม่ยอมกินหญ้า ซ้ำไปกว่านั้นยังไล่ขวิดตนเองอีกด้วย จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ด้าน ปศุสัตว์จังหวัดสตูล เผยว่า หลังจากได้รับแจ้งว่าแม่วัวของชาวบ้านถูกสุนัขจรจัดกัดเมื่อประมาณเดือนเศษ และมีอาการคล้ายติดโรคพิษสุนัขบ้า จึงตัดสินใจปลิดชีวิตโดยฉีดยาให้หลับและฝังดินลึก 2 เมตร พร้อมส่งหัวแม่วัวไปตรวจวินิจฉัยโรคให้แน่ชัด ส่วนเจ้าของวัวและสมาชิกในบ้าน
ก็ได้ไปให้ฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และได้ให้ทำการคอกกักลูกวัวอายุประมาณเดือนครึ่ง เพื่อควบคุมโรคและให้เจ้าของเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด

ทีมข่าวยังบุกไปสำรวจฟาร์มเลี้ยงหมูและเลี้ยงวัวในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นการเลี้ยงในระบบเปิดแบบปล่อยเลี้ยง ซึ่งถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหากถูกสุนัขจรจัดกัด

ทีมข่าว 7HD ลงชุมชนบ้านตะโก พบมีบ้านหลายหลังเลี้ยงหมูแบบฟาร์มเปิดภายในบ้าน คุณป้าท่านหนึ่งเปิดใจว่า ทำอาชีพเพาะเลี้ยงลูกหมูขายกว่า 5 ปี ที่ผ่านมาทุกครั้งก็จะคอยดูแลแม่พันธุ์และลูกอย่างดี แต่หลังจากที่รู้ว่าหมูของเพื่อนบ้านติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ยอมว่ารับว่าตกใจและไม่คิดว่าหมูจะติดเชื้อได้ แต่ที่ทำให้วิตกหนักเพราะว่าในบ้านของตนก็เลี้ยงสุนัขไว้หนึ่งตัว ปกติก็จะคลุกคลีกับหมูในฟาร์ม พอทราบเรื่องก็ได้พาสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค ส่วนหมูในฟาร์มกว่า 10 ตัว ก็มีเจ้าหน้าที่ลงมาคอยตรวจโรคและฉีควัคซีนป้องกัน พร้อมอยากให้กรมปศุสัตว์ตามหาสุนัขที่ติดเชื้อให้เจอ จะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวบ้าน รวมถึงพ่อค้าคนกลางที่จะมารับซื้อหมูในชุมชนด้วย

ขณะที่ เจ้าของฟาร์มโคนมแห่งหนึ่ง เผยว่าทำอาชีพเลี้ยงวัวมานานกว่า 13 ปี ที่ผ่านมาจะดูแลเรื่องความสะอาดเป็นอย่างดีในเรื่องของโรคภัยอยู่แล้ว แต่หลังจากที่เกิดเรื่องก็ได้ทำที่กั้นขึ้นมาบริเวณด้านหลังฟาร์ม เพราะอยู่ติดกับพื้นที่รกร้าง เกรงว่าสุนัขจรจัดที่หลุดไปอาจจะเข้ามากัดวัวเลี้ยงของตน นอกจากนี้ ก็ได้ให้กรมปศุสัตว์เข้ามาตรวจสุขภาพของวัวอย่างละเอียด รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
             
ด้าน เจ้าของฝูงวัวสายพันธุ์บราห์มัน พันธุ์ไทยผสม เป็นฝูงใหญ่นับ 100 ตัว หลังมีข่าวพูดกันหนาหูเรื่องพิษสุนัขบ้าระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ช่วงนี้เวลานำวัวมาเลี้ยงปล่อยกลางทุ่ง ก็คอยระวังสอดส่อง ไม่ประมาท

อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุ หากพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตายโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือล่าสุดที่พบว่าหมูและวัวตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ขอย้ำว่าไม่ควรนำไปชำแหละหรือบริโภคอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะขั้นตอนการชำแหละ หากสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่ง มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ส่วนการนำไปบริโภคโดยใช้ความร้อนสูง สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ไม่แนะนำให้บริโภค

รักษาราชการแทนอธิบดีกรมปศุสัตว์ ยอมรับว่า ขณะนี้เชื้อพิษสุนัขบ้ากำลังแพร่ระบาดไปสู่สัตวเลี้ยงของเกษตรกรในหลายพื้นที่จริง เช่น หมู โค กระบือ โดยสัตว์พวกนี้มักได้รับเชื้อจากการถูกสุนัขหรือแมวกัด ซึ่งจะมีอาการน้ำลายฟูมปาก น้ำมูกย้อย ส่ายหัวไปมาแบบรุนแรง วิ่งกระวนกระวายไปทั่วพื้นที่ ไม่กินอาหาร และจะตายภายใน 2 อาทิตย์ โรคพิษสุนัขบ้าที่อยู่ในสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรสามารถแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คนเลี้ยงได้ หากเจ้าของประมาท เข้าใกล้สัตว์เลี้ยงโดยที่ร่างกายมีบาดแผล แล้วบังเอิญน้ำลายของสัตว์เลี้ยงกระเด็นเข้าแผลก็จะติดเชื้อได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นคนเลี้ยงต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อฉีดวัคซีดป้องกันพิษสุนัขบ้าทันที
              
สำหรับสถานการณ์ของโรคพิษสุนัขบ้าในปี 2561 พบในสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหมด 864 ตัว เป็นสุนัขถึง 772 ตัว และนอกจากจะมีแมวติดเชื้อแล้ว ยังยอมรับว่ามีการติดเชื้อในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ไม่ว่าจะเป็น หมู วัว ควาย ม้า แพะ รวมไปถึงกวาง เฉลี่ย 5 รายต่อวัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม แต่ช่วงปลายเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคม มีแนวโน้มลดลงมาจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่ามีวัคซีนเพียงพอ

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล โรคพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้าระบาด โรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงติดพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้าระบาดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หมูติดพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้าในหมู