อนุวัตจัดให้ : มนต์เสน่ห์ อ.เทพา จ.สงขลา ตอน 2

วันที่ 8 พ.ค. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ คุณหนุ่มยังอยู่ที่ อ.เทพา จ.สงขลา จะพาไปชมอีกมนต์เสน่ห์ของท้องทะเลลึก ที่ เกาะขาม และรับประทานอาหารอร่อยขึ้นชื่อ ไปชม...

เมื่อวาน พาคุณผู้ชมไปดูทะเลหมอกควนเจดีย์ ชิมไก่ทอดเทพาแกงเขียวหวาน ไปแล้ว

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมลงทะเลไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ที่เกาะขาม หาดสะกอม บ้านปากบางสะกอม ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา กันต่อ

เกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆ อยู่ตรงข้ามกับหาดสะกอม สถานที่ท่องเที่ยวของคนสงขลา

นั่งเรือไม่ถึง 15 นาที ก็ถึงเกาะขามแล้ว กิจกรรมที่คนส่วนใหญ่นิยม คือ การดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ผมก็ขอลองดูบ้าง

นี่ไง โลกใต้ทะเล ปะการังน้ำตื้นที่เกาะขาม ฝูงปลาน้อยใหญ่ว่ายเข้ามาทักทาย

ปะการังก็มีมากมาย หลากหลายชนิด

ดำน้ำจนเหนื่อยแล้ว ขอกลับขึ้นฝั่งไปเติมพลังกันต่อ ใครมาที่หาดสะกอม ต้องกินข้าวดอกราย เป็นอาหารพื้นบ้านของดีของที่นี่ ตอนนี้ กลุ่มแม่บ้านตำบลสะกอมกำลังเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ตะไคร้ หอมแดง พริกสด เคยหรือกะปิ มะขามเปียก ปลาย่างหรือปลานึ่ง และปลาเค็ม

วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย นำตระไคร้ พริกสด ตำพอละเอียด ใส่หอมแดง โขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ถึงขั้นละเอียด ใส่กะปิเคยลงไป ใส่ปลานึ่งหรือปลาย่าง กลิ่นตอนนี้หอมตลบอบอวลไปทั่ว ที่สำคัญ ข้าวดอกราย ต้องใส่มะขามเปียก

มาถึงขั้นตอนสำคัญ นำเครื่องที่ตำทั้งหมดคลุกกับข้าวในครกไม้ ที่ทำในตำบลสะกอม คลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วหน้าตาของ ข้าวดอกราย กินกับปลาเค็มหรือผัก จะให้ดีต้องกินกับสะตอ หร่อยจังฮู้ คุณผู้ชมกลืนน้ำลายแล้วสิ ถ้าจะให้อร่อยต้องกินแบบนี้

ข้าวดอกราย เป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวสะกอม สมัยก่อนครอบครัวหนึ่งอยู่กันหลายคน เพื่อเป็นการประหยัด เมื่อข้าวเย็นเหลือ ชาวบ้านก็เลยคิดเมนูข้าวดอกรายขึ้น โดยเอาส่วนผสมที่เหลือในครัวและหาได้ในท้องถิ่น โดยเฉพาะกะปิเคย และปลาสด ที่หาได้จากทะเล ขุมทรัพย์อันอุดมสมบูรณ์ของชาวสะกอม มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนออกมาเป็นข้าวดอกราย และทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้หากินได้ที่ตำบลสะกอม

หากอิ่มไม่พอ ต้องตบท้ายด้วยขนมหวาน น่ากินแบบนี้

เต็มพลังแล้ว จากหาดสะกอม เดินขึ้นเขาอีกนิด ไม่เกิน 300 เมตร ก็จะพบกับเจดีย์เขาล้อน องค์พระเจดีย์สูงประมาณ 6 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้าง 4 เมตร สันนิษฐานว่ามีบันไดทางขึ้นหันไปทางทะเล แต่ภายหลังถูกคลื่นซัดหายไปหมด ปัจจุบันเจดีย์ชำรุดทรุดโทรมไปมาก โดยหากมองจากเจดีย์ จะเห็นเกาะขามที่เราดำน้ำไปก่อนหน้านี้ ถือเป็นอีกจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของหาดสะกอม

หากคุณผู้ชมมีเวลาแวะมาเที่ยวที่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา กันนะ

ประกิต ปั้นจาก ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ เที่ยวสงขลา เที่ยวเทพา อำเภอเทพา สงขลา หาดสะกอม ดำน้ำ หาดสะกอม ข้าวดอกราย วิธีทำข้าวดอกราย ข้าวดอกราย สะกอม เจดีย์เขาล้อน