พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

อย.เตือน!! ผู้บริโภค อย่าซื้อยาสมุนไพร 'หอยหวาน' โฆษณาเกินจริง - ไร้อย.

วันที่ 8 พ.ค. 2561 เวลา 15:58 น.

Views

หลังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้รับร้องเรียนจากประชาชน ให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์หอยหวาน ที่จำหน่ายทางเฟซบุ๊กชื่อ Chantima Pinyo พบข้อความโฆษณา อ้างเป็นสมุนไพรบำรุงภายในสำหรับสตรี จากการตรวจสอบโฆษณา พบข้อความโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง หลอกลวงโฆษณาขายยา โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้จากการสืบค้นข้อมูลในระบบตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของอย. ไม่พบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงมีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง จึงได้ส่งหลักฐานให้ สสจ. ดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย พร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ สถานที่จำหน่าย เพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ การปลอมปนของสารออกฤทธิ์ทางยาในผลิตภัณฑ์ ไปประกอบการดำเนินคดีลงโทษตามกฎหมายอย่างเข้มงวด ทั้งในเรื่องการโฆษณาขายยา และการขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สืบหาต้นตอแหล่งผลิต ผลิตภัณฑ์หอยหวานต่อไปด้วย

ด้านนพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ย้ำเตือนผู้บริโภค อย่าหลงเชื่อ ซื้อผลิตภัณฑ์หอยหวานมาบริโภค เพราะนอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบเห็นการอวดอ้างโฆษณา หรือขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยาผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

Tag : ยาสมุนไพร โฆษณาเกินจริง อย. สมุนไพรหอยหวาน