ตร.ยันไม่ละเว้นคดีทหาร ฆ่าหนุ่มนครพนม

วันที่ 9 พ.ค. 2561 เวลา 09:29 น.

Views

กรณีนายดุสิต  ถานัน  อายุ 65 ปี ชาวบ้านตำบลโคกหินแฮ่ อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม  พร้อมญาติร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม  หลังจากนายพัฒนพงษ์ ถานัน  อายุ 36 ปี  ลูกชายเสียชีวิต  เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา  โดยอ้างว่าถูกทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 นครพนม ทำร้ายร่างกาย โดยใช้อาวุธปืนยิง ก่อนจะใช้ไม้ตีศีรษะจนเสียชีวิต แต่ไม่มีความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดี รวมถึงความชัดเจนในการเยียวยาช่วยเหลือ จนต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ และจะเก็บศพลูกชายไว้ จนกว่าคนทำผิดจะได้รับโทษ

ด้านพลตรีสมชาย  ครรภาฉาย  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ออกมายืนยันว่า ทางหน่วยงานทหารไม่ได้ทอดทิ้งครอบครัวผู้เสียชีวิต ก่อนหน้านี้ได้เข้าไปดูแลมอบเงิน 10,000 บาท ช่วยจัดงานศพ  ส่วนการดำเนินการด้านอื่น ๆ ทั้งการสอบสวนเอาผิด รวมถึงการชดเชยเยียวยาก็ไม่ได้นิ่งเฉยอยู่ระหว่างการเจรจาตกลง และยืนยันว่าทางทหารกระทำเกินกว่าเหตุ จะเดินหน้าเอาผิดกับทหารทั้ง 3 นายที่ร่วมกันก่อเหตุ โดยให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด  และปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมเป็นผู้ตัดสิน   

ขณะที่พลตำรวจตรีสุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม  เปิดเผยเกี่ยวกับการดำเนินคดีว่า  หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2561  ตำรวจได้สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน และเรียกตัวทหารที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน   จนกระทั่งมีได้แจ้งข้อกล่าวหากับทหาร 2 นาย ในข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว รอขั้นตอนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งอัยการ  ซึ่งบิดาผู้เสียชีวิตยืนยันจะไม่มีการไกล่เกลี่ย ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย  เพราะจะเก็บศพแช่เย็นไว้จนกว่าคนผิดจะถู กลงโทษ

โดยทหารทั้ง 2 นาย ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.นาโดน อำเภอเรณูนคร เป็นที่เรียบร้อย  ส่วนการสอบสวนทหารทั้ง 2 นาย ให้การเบื้องต้นว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่ระงับเหตุ ป้องกันตัว เพราะผู้เสียชีวิตอาละวาด พยายามจะใช้อาวุธมีดฟันต่อสู้ จึงต้องหาทางป้องกันตัว ทั้งนี้ทหารทั้ง 2 นาย ยังได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้เสียีชวิตเช่นกัน ในข้อหาต่อสู้ขัดขืนเจ้าพนักงาน และทำให้เสียทรัพย์  อย่างไรก็ตามตำรวจจะได้ให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ขอให้ประชาชนมั่นใจ และยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมายตรงไปตรงมา  ผิดถูกว่าไปตามข้อเท็จจริง  โดยไม่มีการละเว้น

Tag : แจ้งข้อหาทหารฆ่าหนุ่มรัฐศาสตร์ จ.นครพนม