เจาะประเด็นเด็ด : ล่าชายฉกรรจ์ ทวงหนี้สุดโหด จ.นครราชสีมา

วันที่ 9 พ.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

เกิดขึ้นอีกแล้วกับเหตุปล่อยเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหด แม้ภาครัฐจะออกมาเตือนทั้งตัวของเจ้าหนี้เองและลูกหนี้ เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ก็มีเหตุทวงหนี้โหดลูกหนี้จนบาดเจ็บบ่อยครั้ง ล่าสุด แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวใน จ.นครราชสีมา ต้องตกเป็นเหยื่อ หลังจากไปกู้หนี้นอกระบบ ด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงถึง ร้อยละ 20 ผิดนัดไม่จ่ายดอกเบี้ยเพียงแค่ไม่กี่วัน ถูกชายฉกรรจ์บุกทวงหนี้ถึงร้าน ลงมือทุบตี คว้าเก้าอี้ฟาดศีรษะ นอกจากนี้ พลเมืองดีพยายามจะเข้าไปห้ามปรามก็ถูกเตะก้านคอ ได้รับบาดเจ็บหนักไปด้วยอีกคน ล่าสุด เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวเพราะพฤติกรรมของเจ้าหนี้รายนี้เข้าข่ายป่าเถื่อน ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

วันนี้ เราจะไปเปิดใจแม่ค้าเคราะห์ร้ายรายนี้ ถึงความจำเป็นที่ต้องกู้เงินนอกระบบ แม้เสี่ยงกับการถูกทวงหนี้โหดและทำร้ายปางตาย รวมไปถึงความคืบหน้าในการตามล่าเจ้าหนี้ขาโหดรายนี้มาดำเนินคดี

ก่อนอื่น ย้อนไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยู่บริเวณร้านอาหารในศูนย์พักรถบัสโดยสาร บริษัทเชิดชัยทัวร์ ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง พร้อมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 ลงพื้นที่ช่วยเหลือหญิง 2 คน คนแรกถูกทำร้ายศีรษะแตก เลือดไหลอาบท่วมใบหน้าและลำตัว ส่วนอีกคนมีรอยฟกช้ำตามร่างกาย ในที่เกิดเหตุพบโต๊ะ เก้าอี้ แตกหักล้มระเนระนาด จึงรีบพาคนเจ็บส่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ทีมข่าวเจาะประเด็นเด็ด ลงพื้นที่พบกับ นางดาหวัน ศรีโศกกรวด หรือที่รู้จักกันในนาม "ป้าดา" อายุ 53 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว เหยื่อทวงหนี้โหด เล่าย้อนนาทีชีวิตให้ทีมข่าวฟังว่าเป็นหนี้นอกระบบก้อนนี้มา 3 ปีแล้ว เพราะไปเห็นโบชัวร์กู้เงินด่วนที่มีคนมาแจกตามตลาด ตนเองจึงโทรศัพท์ไปกู้เงินจำนวน 10,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 20 แม้รู้ว่าดอกเบี้ยสุดโหด แต่ก็จำใจกู้ เพราะไม่มีทางเลือก เนื่องจากต้องนำเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายในครอบครัว ที่ผ่านมาตนเองต้องจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยให้กับแก๊งทวงหนี้ อาทิตย์ละ 200 บาท ไม่เคยเบี้ยวหรือผิดนัดเลยสักครั้ง

กระทั่งสัปดาห์ที่แล้ว ตนมีภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านค่อนข้างเยอะ เนื่องจากลูกใกล้เปิดเทอม เลยขาดส่งดอกเบี้ยจำนวน 200 บาท ซึ่งเป็นการผิดนัดครั้งแรก จนสัปดาห์ล่าสุด ชายเก็บเงินกู้ได้มาทวงถาม ซึ่งตนต้องจ่ายรวม 2 สัปดาห์ เป็นเงิน 400 บาท แต่เนื่องจากเงินยังมีไม่พอ จึงจ่ายไปก่อน 200 บาท โดยขอติดไว้ก่อน 200 บาท ทำให้ชายที่มาทวงหนี้ไม่พอใจ ด่าทอหยาบคาย แถมขู่ต่าง ๆ นานา กระทั่งจังหวะตนเองหันหลังให้ คาดไม่ถึงว่าชายที่มาทวงหนี้จะหยิบเก้าอี้ขึ้นมาฟาดศีรษะตนจากด้านหลังอย่างแรง จนเก้าอี้แตกหักกระจาย แถมยังไม่หนำใจ ยังหันไปคว้าเก้าอี้อีกตัวจะมาฟาดซ้ำ จังหวะนั้น ตนได้แต่ร้องด้วยความเจ็บปวด เพราะศีรษะแตก มีเลือดไหลอาบเต็มใบหน้า และร้องขอให้คนช่วย แต่ชายคนดังกล่าวได้วิ่งเข้ามากระชากเสื้อแล้วบีบคออย่างแรง จนหายใจไม่ออก ขู่จะเอาปืนมายิงให้ตาย ถ้าไม่ใช้หนี้ ก่อนจะมีคนมาช่วยนำส่งโรงพยาบาล เย็บไปเกือบ 10 เข็ม ถึงตอนนี้ยังปวดระบมบาดแผลที่ศีรษะและตามร่างกาย ตอนนี้ยังผวากลัวคนร้ายจะกลับมาเอาคืน ยืนยันไม่เคยคิดโกง แต่ที่ผ่านมารายได้จากการเป็นลูกจ้างขายก๋วยเตี๋ยว ได้ค่าแรงวันละ 340 บาท ก็นำมาใช้จ่ายในครอบครัวและเจียดใช้หนี้ มาทำร้ายแบบนี้จึงจะไม่ยอมความ และจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด

ด้าน ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ที่ผ่านมาเคยเห็นชายเก็บเงินกู้คนนี้วนเวียนมาเก็บดอกเบี้ยกับ ป้าดา อยู่หลายครั้ง ก็ไม่เคยเห็นมีเหตุทะเลาะวิวาทใด ๆ กัน กระทั่งวันเกิดเหตุตนเห็น ป้าดา เข้าไปคุยและจ่ายเงินให้ชายคนดังกล่าว แต่สักพักกลับได้ยินเสียงร้องดังลั่นคล้ายคนทะเลาะกัน จึงออกมาดู ก็เห็นชายเก็บเงินกู้กำลังยกเก้าอี้ฟาดไปที่ ป้าดา พอดี เท่าที่สังเกตดูท่าทีชายเก็บเงินกู้คล้ายคนเมา

ส่วนพลเมืองดีรายนี้ เล่าว่า ช่วงแรกที่ได้ยินเสียงผู้ชายเอะอะโวยวาย ก็ไม่คิดเฉลียวใจ จึงไปเข้าห้องน้ำ จนกระทั่งเดินออกมาถึงเห็น ป้าดา นั่งเลือดอาบเต็มหน้า จึงรีบเข้าไปช่วย แต่จังหวะนั้นชายคนดังกล่าวได้ตะโกนด่า และบอกว่าห้ามเข้ามายุ่ง แต่ตนเองทนดูไม่ได้ เนื่องจากสงสาร ป้าดา เห็นว่าเจ็บสาหัสแล้วยังไม่มีใครช่วย จึงปรี่เข้าไปห้าม ไม่คิดว่าจะเจอลูกหลง โดนชายเก็บเงินกู้ตบเข้าที่ใบหน้าหลายครั้ง แถมเตะเข้าที่แขนและก้านคอจนระบมฟกช้ำ

ขณะที่ เพื่อนร่วมงานต่างจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนและโหดเหี้ยม ลำพังแค่ดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบก็แพงมหาโหดแล้ว ยังมาทำร้ายร่างกายผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยได้ยินข่าวว่าแก๊งทวงหนี้โหดไม่มีปราณีกับลูกหนี้ ไม่นึกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้จะมาเกิดกับคนใกล้ตัว ที่ผ่านมาเคยเตือน ป้าดา ว่าอย่าคิดกู้เงินนอกระบบ แต่ก็ได้แค่เตือนเพราะเป็นเรื่องส่วนตัว

ขณะที่ เพื่อนร่วมงานอีกคน เผยที่ผ่านมาเคยเห็นแก๊งทวงหนี้สวมหมวกกันน็อก เข้ามาเก็บดอกเงินกู้กับแม่ค้าแถวนี้อยู่บ่อย ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นถือว่าโหดร้ายเกินไป เพราะดอกเบี้ยแค่ไม่กี่ร้อยบาท น่าจะพูดจากันแบบอะลุ่มอล่วย ไม่เห็นจะต้องลงไม้ลงมือถึงขั้นเลือดตกยางออก

ชาวบ้านละแวกนี้เริ่มขยาดกับแก๊งทวงหนี้โหดนอกระบบ โดยบอกว่าคงไม่กล้าไปยุ่งเกี่ยวหรือกู้เงินลักษณะนี้แล้ว กลัวเหตุร้ายจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ด้าน ญาติป้าดา เผย คนร้ายกระทำโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ตอนนี้ตำรวจยังจับคนร้ายไม่ได้ ก็ห่วงเรื่องความปลอดภัยของ ป้าดา เกรงจะมาข่มขู่และหาเรื่องซ้ำ

ล่าสุด ผู้เสียหายที่ถูกทำร้ายทั้ง 2 คน ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ซึ่งตำรวจพอรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติออกหมายจับนายทุนเงินกู้ขาโหดรายนี้

ขณะที่ ป้าดา แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว หลังรักษาบาดแผลที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว ก็เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง ส่วนพลเมืองดีซึ่งเข้าช่วยเหลือและถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ ได้เข้าแจ้งความก่อนหน้านี้แล้ว

จากการสอบสวนขยายผล เจ้าหน้าที่พอรู้ตัวชายฉกรรจ์ทวงหนี้โหดรายนี้แล้ว มีชื่อเล่นว่า "ต๊ะ" พบประวัติเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบอยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนเพื่อขอศาลอนุมัติออกหมายจับ เบื้องต้นเจอ 3 ข้อหาหนัก คือ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ, ความผิดจากการเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และ ความผิดตาม พ.ร.บ.การทวงหนี้ปี 2558 โดยใช้กำลังข่มขู่และใช้ความรุนแรง ซึ่งข้อหาตามความผิดนี้ มีโทษหนักถึงจำคุก 5 ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท
             
ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ยอมรับว่านี่เป็นเหตุการณ์แรกที่เป็นการทวงหนี้โหดถึงขั้นทำร้ายร่างกายกันแบบนี้ ระหว่างนี้ได้ส่งเจ้าที่ตำรวจไปคอยคุ้มกันผู้เสียหาย รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รวบรวมรายชื่อกลุ่มคนที่ปล่อยเงินกู้ในพื้นที่เพื่อทำประวัติไว้ หากเกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวจะได้ง่ายต่อการติดตามตัว

เจ้าหน้าที่ยังฝากถึงประชาชนว่าไม่ควรไปกู้เงินกับเจ้าหนี้ที่คิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด เพราะถือว่าผิดกฎหมาย หากใครที่ไปกู้เงินแล้วและถูกเอาเปรียบ สามารถเข้าร้องทุกข์ได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อเรียกคู่กรณีเข้าไกล่เกลี่ยได้ แต่หากใครถึงขั้นถูกทำร้ายร่างกาย สามารถเดินทางเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีเอาผิดทางอาญาได้อีกด้วย

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ทวงหนี้โหด ทวงหนี้ ชายฉกรรจ์ทวงหนี้โหด เงินกู้นอกระบบ เงินกู้ดอกโหด เจ้าหนี้ทำร้ายลูกหนี้ ทำร้ายลูกหนี้ ทวงหนี้โหด นครราชสีมา