เจาะประเด็นเด็ด : ภัยลวงซื้อของออนไลน์

วันที่ 10 พ.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

การซื้อ-ขายสินค้าผ่านโลกออนไลน์ ง่ายดาย สะดวก รวดเร็ว จึงเป็นที่นิยมกันมาก แต่กลับกลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาใช้กลลวง

ช่างภาพหนุ่มรายหนึ่ง โพสต์ขายกล้องถ่ายรูปมือสองลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แต่จู่ ๆ กลับถูกมิจฉาชีพสวมรอย นำรูปของตนคู่กับกล้องไปโพสต์ขายต่อในเว็บไซต์ชื่อดัง มีผู้คนตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่าความเสียหายนับแสนบาท

ทีมเจาะประเด็นเด็ด บุกลงพื้นที่เปิดใจช่างภาพอิสระที่ชื่อ นามสกุล และรูปของเขาได้ถูกสวมรอย ให้กลายเป็นมิจฉาชีพในโลกออนไลน์ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เจ้าตัวเล่าว่า ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ได้นำกล้องถ่ายรูปที่ตนไม่ได้ใช้แล้วไปขายในเฟซบุ๊กส่วนตัว และมีลูกค้ารายหนึ่งส่งข้อความเฟซบุ๊กเข้ามา ทำทีสนใจอยากจะซื้อ สอบถามราคา แล้วบอกให้ตนถ่ายรูปคู่กับสินค้า พร้อมหน้าบัตรประจำตัวประชาชนส่งให้ดู เพื่อยืนยันตัวตนว่ามีสินค้าจริง ๆ ตนหลงเชื่อ จึงถ่ายให้ไป ทันทีที่ส่งรูปไปเรียบร้อย ลูกค้ารายนี้กลับบล็อกเฟซบุ๊กหนี ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย ยอมรับว่าตนก็ตกใจไปสักพัก แต่ก็ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่าคงจะไม่เป็นไร

ผ่านไปแค่ชั่วโมงเดียว จู่ ๆ ก็มีกลุ่มแม่ค้าด้วยกันทักมาบอกว่ามีรูปของตน ไปประกาศโพสต์ขายกล้องในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง วินาทีนั้นก็เริ่มเอะใจ เพราะไม่เคยไปโพสต์หน้าเว็บขายสินค้าที่ไหน ชักไม่ชอบมาพากล จึงเดินทางไปแจ้งความไว้ก่อน

แล้วก็เป็นไปตามคาด สืบเสาะจนรู้ว่ามิจฉาชีพได้ปลอมเฟซบุ๊กเป็นหน้าตนเอง ใช้ชื่อ-นามสกุลจริง ไปลวงขายกล้องถ่ายรูป โดยใช้รูปที่ตนถ่ายคู่กับบัตรประชาชนไว้ ตอนนี้กลายเป็นว่ารูปหน้าของตน พร้อมชื่อ-นามสกุล ถูกกล่าวหาว่าโกงเงินลูกค้าไปหลายราย ผ่านมาเกือบ 3 เดือนแล้ว ตนยังต้องมาคอยตอบแชตผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่เว้นแต่ละวัน เพื่อยืนยันว่าตนไม่ใช่พ่อค้าออนไลน์ลวงโลกคนนั้น แต่ตนก็ถูกหลอกเช่นกัน ตนจึงให้ผู้เสียหายทุกคนรวมกลุ่มกัน รวบรวมหลักฐานไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อแกะรอยมิจฉาชีพรายนี้

ล่าสุด ผู้เสียหายหลายสิบคน เดินทางไปแจ้งความไว้เรียบร้อยแล้ว และได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มออนไลน์ รวบรวมหลักฐานทั้งหมดเท่าที่มี ไปยื่นคำร้องให้กับทาง ปอท. ช่วยสืบเสาะหามิจฉาชีพที่โกงเงินลูกค้าตัวจริงให้มารับผิดชอบ

ผู้เสียหายรายนี้ เผย สูญเงินไปกว่า 7,000 บาท ที่หลงเชื่อเพราะหน้าตาของพ่อค้ารายนี้ดูดี ไม่น่าจะเป็นโจร แล้วยังมีหลักฐานบัตรประชาชนโชว์ให้ดูยืนยัน ตนจึงไม่เอะใจอะไร มิจฉาชีพบอกให้ตนโอนเงินค่าสินค้าผ่านทางแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแอปนี้จะไม่แสดงชื่อผู้รับเงินปลายทางเลย ตนก็ยอมทำตาม เพราะเคยซื้อของออนไลน์แล้วไม่มีปัญหา อีกอย่างมีทั้งหลักฐาน ชื่อจริง นามสกุลจริง เลขบัตรประจำตัวประชาชน ถ้าถูกเบี้ยวก็เอาหลักฐานไปแจ้งความเอาผิดได้ แต่พอตนโอนเงินเรียบร้อยเท่านั้นแหละ สุดท้าย สูญเงิน สินค้าก็ไม่ได้ สืบไปสืบมาถึงบางอ้อ หลักฐานทั้งหมดที่มิจฉาชีพโชว์ กลายเป็นของพ่อค้ารายอื่น หงายเงิบเลย รู้สึกเข็ด หากคิดจะซื้อสินค้าออนไลน์ครั้งต่อไป คงนัดรับสินค้าตัวต่อตัวเลยดีกว่า

ด้าน ผู้เสียหายอีกราย เล่าว่า มีคนนำกล้องฟูจิ เอกซ์เอทู ราคา 8,500 บาท มาโพสต์ขายที่เว็บไซต์ขายของชื่อดัง ตนเองสนใจจึงติดต่อเข้าไปสอบถาม ผู้ขายอ้างว่าพิมพ์คุยกันในเว็บไซต์ไม่สะดวก ข้อความไม่เด้ง ให้แอดไลน์ ก็เลยตกลง พ่อค้ากำมะลอออกอุบายเพิ่มแรงจูงใจว่า กล้องมีประกัน หากมีรอยตำหนิยินดีคืนของให้ แต่ต้องรอก่อนนะ เพราะมีลูกค้ารายอื่น ๆ สนใจเหมือนกัน กำลังจะโอนเงินมา ถ้าหลุดจองจะติดต่อกลับไป
              
พอตกเย็น พ่อค้าก็ทำทีไลน์มาบอกว่าให้โอนเงินมาได้เลย โดยให้โอนเงินผ่านแอปพลิเคชันหนึ่ง ตนเองไม่คุ้นชินกับแอปนี้ ได้ปรึกษาเพื่อน ๆ ก็ยืนยันว่าแอปนี้มีคนใช้บริการเยอะ จึงเชื่อใจโอนไปครั้งแรก 3,000 บาท แล้วก็ไลน์บอก โดยได้ขอให้มิจฉาชีพถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชนมา มิจฉาชีพเร่งให้ตนรีบโอนเงินส่วนที่เหลือ แล้วจะส่งสินค้าทางพัสดุไปให้ ตนจึงโอนเงินไปให้จนครบ 8,500 บาท สุดท้ายก็เงียบหาย

คุณผู้ชมอาจจะสงสัย เว็บไซต์ชื่อดังต่าง ๆ เขามีวิธีอย่างไร ไม่ให้ลูกค้าหรือมิจฉาชีพเข้ามาหลอกลวงได้ ทีมข่าวเลยไปขอความคิดเห็นจากเว็บไซต์ชื่อดัง อาลีบาบา ซึ่งเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ขายของออนไลน์ยอดนิยม ที่มีระบบป้องกันรัดกุม ไม่เคยเกิดปัญหามิจฉาชีพสวมรอยขายสินค้า เราจะไปดูกันว่ามีมาตรการสกัดกั้นเรื่องนี้อย่างไร

เว็บไซต์อาลีบาบา เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจมาซื้อขายสินค้าทุกรูปแบบทั่วโลกทีเดียว ลูกค้าจะมีทั้งชาวไทยและต่างชาติ เช่น จีน รัสเซีย ซึ่งลักษณะการทำธุรกิจของอาลีบาบา คือ หากต้องการนำสินค้าเข้ามาขายช่องทางนี้ ต้องเป็นบริษัทที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบเรื่องนี้อย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามา

ส่วนบุคคลธรรมดาที่อยากจะโพสต์ขายของนั้น ก็สามารถทำได้ แต่ก็จะต้องผ่านขั้นตอนการกรอกข้อมูลของบริษัทที่ละเอียดรัดกุม เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ส่วนขั้นตอนการโอนเงินจะเป็นการโอนเงินผ่านระบบบัญชีธนาคาร และมีหน่วยงานกลางที่ทำหน้าที่รับเงินจากผู้ซื้อ ก่อนที่เงินนั้นจะไปสู่ผู้ขาย หลังจากที่ผู้ซื้อได้รับสินค้าแล้วเท่านั้น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยป้องกันมิจฉาชีพได้ระดับหนึ่ง

สำหรับกรณีที่มีการหลอกลวงลูกค้าในแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์อื่น ๆ นั้น มองว่าอาจเกิดจากช่องโหว่ในการคัดกรองผู้ขายของเว็บไซต์นั้น

ด้าน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ชี้ ปัจจุบันอาชญากรรมทางโซเชียลมีเดียมีหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่มักจะหลอกขายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ เหยื่อมักเป็นลูกค้า แต่กรณีล่าสุดกลายเป็นว่าพ่อค้าเองกลับตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ คนร้ายเตรียมการมาอย่างดี มีการออกอุบายให้ลูกค้าโอนเงินผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งเสี่ยงมากเพราะจะไม่ทราบชื่อ-นามสกุล ปลายทาง รู้แต่เบอร์โทรศัพท์ ยากต่อการสาวไปถึงต้นตอ แทนที่จะให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารตามปกติ
               
อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เจ้าหน้าที่กำลังตามตัวมิจฉาชีพรายนี้ ฝากเตือนไปยังผู้ขายและผู้ซื้อให้ระมัดระวังและรู้เท่าทันมิจฉาชีพ

แม้จะมีการตรวจสอบและคุมเข้มเว็บไซต์ขายของออนไลน์ แต่มิจฉาชีพก็มักจะเปลี่ยนเล่ห์กลไปเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นลูกค้า หรือ พ่อค้า-แม่ค้า ก็ตาม ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ใช้เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือเท่านั้น 

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ซื้อของออนไลน์ หลอกซื้อของออนไลน์ มิจฉาชีพ ซื้อของออนไลน์ สวมรอยขายกล้อง ช่างภาพถูกสวมรอยขายกล้อง หลอกขายกล้อง มิจฉาชีพ อาชญากรรมทางโซเชียลมีเดีย อาลีบาบา