เจาะประเด็นเด็ด : ตบตาหลอกขายทุเรียนด้อยคุณภาพ

วันที่ 11 พ.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

"ทุเรียน" ผลไม้ยอดนิยม ขายได้ราคาดี ช่วงนี้กลายเป็นที่ต้องการในท้องตลาด ทั้งในส่วนพ่อค้าแม่ค้าเองและในส่วนของผู้บริโภค แต่ไม่น่าเชื่อหลายคนกลับฉวยโอกาส โกยเงินเข้ากระเป๋า โดยไร้คุณธรรม

มีชาวสวนและพ่อค้า-แม่ค้าคนกลางบางราย นำทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพมาหลอกขาย อย่านึกว่าเป็นผู้บริโภคอย่างเดียวที่ถูกหลอก พ่อค้า-แม่ค้าคนขายเองก็ถูกหลอกกัน จนสูญเงินหลักหมื่นหลักแสนกันมาแล้ว

ล่าสุด ถึงกับต้องมีการตั้งจุดสกัดตรวจรถขนทุเรียนกันเลยทีเดียว เราจะไปเจาะลึกเรื่องนี้กัน

แม่ค้าขายทุเรียนรายนี้ สุดจะเจ็บใจ เธอชื่อ นัทธมน เทศดี ชาว จ.จันทบุรี อ้างว่าถูกแม่ค้าคนกลางหลอกขายทุเรียนอ่อนให้ สูญเงินกว่า 30,000 บาท เล่าว่า ตนไปซื้อทุเรียนจากแม่ค้าชื่อ เล็ก บริเวณริมถนน สายจันทบุรี-สระแก้ว ช่วงบ้านหนองอ้อ จ.จันทบุรี ซี่งตนก็เคยมาซื้อแล้ว 2 ครั้ง ก็ไม่มีปัญหาอะไร กระทั่งครั้งล่าสุด เชื่อใจกัน ก็เลยใช้เพียงไม้เคาะทุเรียนดูเท่านั้น ประกอบกับเป็นช่วงค่ำ ต้องรีบขนทุเรียนเกือบ 500 กิโลกรัมขึ้นรถ ซื้อมาในราคากิโลกรัมละ 68 บาท จะส่งไปขายต่อที่กรุงเทพฯ ปรากฏว่าเจอทุเรียนอ่อนจะ ๆ ตนจึงรีบเข้าแจ้งความ และนำส่งทุเรียนส่งไปตรวจที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี พบว่า ทุเรียนมีเนื้อเพียง 18% เท่านั้น พอโทรศัพท์กลับไปสอบถาม นางเล็ก แม่ค้าขายทุเรียนก็ติดต่อไม่ได้

ผู้เสียหายอีกราย คือ นายอุดร หอยสังข์ ขายทุเรียนในตลาดตะพง จ.ระยอง ได้ไปซื้อทุเรียนมา 3 เข่ง น้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม กับแม่ค้าขายส่งทุเรียนเจ้าประจำในตลาดเขาดิน อ.แกลง จ.ระยอง ปกติแม่ค้าจะคัดเลือกทุเรียนให้ แต่ครั้งล่าสุดกลับไม่ยอมเลือกให้ และให้ซื้อแบบเหมายกเข่ง ในราคากิโลกรัมละ 70 บาท ด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจ ซื้อขายกันมานาน ตนจึงยอมซื้อแบบยกเข่ง เป็นทุเรียนพันธุ์ชะนี 200 กิโลกรัม และหมอนทองอีก 100 กิโลกรัม รวมเป็นเงินกว่า 20,000 บาท พอนำมาขายต่อให้ลูกค้า กลับพบว่าลูกค้าแทบทุกคนนำทุเรียนกลับมาคืนทั้งหมด แถมต่อว่า ว่าตนนำทุเรียนอ่อนมาหลอกขาย ตนจึงรีบไปตรวจดูทุเรียนที่เหลือในเข่ง พบว่าถูกแม่ค้าตบตาจริง ๆ ทุเรียนแก่อยู่ด้านบน ทุเรียนอ่อนอยู่ด้านล่าง พอโทรศัพท์กลับไปสอบถามแม่ค้าที่ตนไปซื้อมา ก็ปัดความรับผิดชอบ บอกแต่เพียงว่าก็ตนได้นำทุเรียนออกจากร้านไปแล้ว             

ส่วนผู้เสียหายรายนี้ ออกมาโพสต์คลิปผ่าทุเรียน ประจานให้ชาวเน็ตเห็นจะ ๆ ไปเลย ว่าทุเรียนที่ไปซื้อมาจากตลาดเขาดิน อ.แกลง จ.ระยอง เป็นทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ ตนเองก็เพิ่งจะลองขายทุเรียนเป็นครั้งแรก เจอดีเข้าแบบนี้ถึงกับเซ็ง ไปชมคลิปกัน

หลอกขายทุเรียนอ่อนระบาดหนักขนาดนี้ นายอำเภอแกลง จ.ระยอง ยอมไม่ได้ จึงร่วมกับตำรวจ สภ.ปากน้ำประแสร์ ตั้งจุดสกัดตรวจรถขนทุเรียนบริเวณถนนสายกองดิน-เขาวงกต รอยต่อระหว่าง 2 จังหวัด คือ จ.ระยอง กับ จ.จันทบุรี และเจอรถกระบะคันนี้ บรรทุกทุเรียนมาเต็มคันรถ จึงนำทุเรียนสุ่มตรวจ 3 ลูก พบว่าทุเรียนไม่ได้คุณภาพทั้ง 3 ลูก มีเปอร์เซ็นต์แป้ง 24% ซึ่งเท่ากับว่าเป็นทุเรียนอ่อน นายสัญญา เผยไปรับทุเรียนมาจากสวนใน อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จะไปส่งที่ จ.จันทบุรี ตนเป็นเพียงคนรับจ้างขน จำชื่อผู้ว่าจ้างไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงนำสีสเปรย์พ่นทุเรียน ไม่ให้นำไปขาย พร้อมนำตัว นายสัญญา ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายอำเภอแกลง ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ทุเรียนของ อ.แกลง จะออกผลผลิตทั้งหมด 4 รุ่น ซึ่งรุ่นแรกออกไปแล้วช่วงต้นเดือนเมษายน ส่วนรุ่นที่ 2 ชาวสวนจะตัดทุเรียนจำหน่ายช่วงกลางเดือนนี้ จึงเป็นที่มาของการตั้งด่านตรวจรถขนทุเรียนก่อน 1 สัปดาห์ ซึ่งตำรวจกำลังสืบหาเจ้าของทุเรียนมารับโทษ     

แหล่งขายส่งทุเรียนแหล่งใหญ่ในภาคตะวันออกมีอยู่หลายตลาด โดยเฉพาะใน จ.ระยอง ซึ่งถูกผู้เสียหายระบุว่าถูกพ่อค้า-แม่ค้าตบตาหลอกขายทุเรียนอ่อนให้ ทีมเจาะประเด็นเด็ด บุกลงพื้นที่ถึงสวนที่ จ.ระยอง กันเลย

ทีมข่าวได้ไปสอบถาม เจ๊ยุพิน เจ้าของร้านขายทุเรียนรายใหญ่ที่ อ.แกลง ขายมากว่า 30 ปีแล้ว เคยได้ยินเรื่องนี้มาเหมือนกัน มีพ่อค้าแม่ค้าแอบขายทุเรียนอ่อนในหลาย ๆ ตลาด เวลาลูกค้ามาสอบถามร้านตน ก็จะการันตีว่าที่ร้านคัดทุเรียนมาจากสวนที่ซื้อขายกันประจำ เลยไว้ใจได้ ตนนิยมขายพันธุ์หมอนทอง ตั้งแต่ราคากิโลกรัมละ 100 บาทขึ้นไป ที่ผ่านมาที่ร้านไม่เคยมีปัญหาว่าเจอทุเรียนอ่อน แต่จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นก็เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อการขายทุเรียนในภาคตะวันออกเหมือนกัน ทั้ง ๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าดี ๆ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าก็มีเยอะ ก็ขอให้ลูกค้าอย่าได้เหมารวม

ขณะที่ แม่ค้าอีกราย เผย เคยถูกพ่อค้าคนกลางหลอกขายทุเรียนอ่อน ตนจึงแก้ปัญหาด้วยการศึกษาการปลูกทุเรียนด้วยตนเอง ปลูกเองจนมีผลผลิตมากกว่า 13 ไร่ ทุเรียนที่ไม่ได้คุณภาพรวมไปถึงทุเรียนที่โดนลมพายุพัด หล่นจากต้น จะไม่นำมาขายเด็ดขาด แต่จะขายให้กลุ่มผู้ที่จะแปรรูปขายทุเรียนทอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทุเรียนเกรดต่ำตกไปถึงมือผู้บริโภค ที่ผ่านมา ตนมีลูกค้าขาประจำเพราะขายทุเรียนคุณภาพมาตลอด

ทีมข่าว 7HD บุกถึงสวนทุเรียนใน อ.แกลง พบว่าชาวบ้านปลูกทุเรียนกันเกือบ 90% ทีเดียว คุณลุงประมวล เจ้าของสวนทุเรียนที่ปลูกมานานกว่า 30 ปี เผย ในสวนของลุงจะให้ความเอาใจใส่ตั้งแต่การลงดินปลูกทุเรียน การเพาะเมล็ดใส่ปุ๋ย ใช้เวลาถึง 7 ปี จนกว่าทุเรียนจะให้ผลผลิตรอบแรก การดูแลอย่างดี ทำให้ทุเรียนที่สวนมีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับ

ที่ผ่านมา เคยมีกลุ่มหัวขโมยดอดเข้ามาขโมยทุเรียนในสวนหลายแห่ง ทั้งกลางวันและกลางคืน ขโมยทุเรียนอ่อนที่ตนยังไม่ตัดจำหน่ายนำไปขายต่อพ่อค้าแม่ค้า หรือไม่ก็ส่งไปขายต่อที่ต่างประเทศ เจอแบบนี้ ชาวสวนเลยหารือกันติดตั้งกล้องวงจรปิด และผลัดกันเฝ้าเวรยาม คอยดูแลผลผลิตทุเรียน

แนะนำกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่จะซื้อทุเรียนจากรถเร่ขาย หรือคนแปลกหน้า ให้สังเกตขนาดลูกทุเรียนว่าเล็กเกินไปหรือไม่ และสีของทุเรียนมีสีเขียวอ่อนเกินไปหรือไม่ ถ้าเจอแบบนี้ ให้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะเป็นทุเรียนอ่อน ถ้าเป็นทุเรียนแก่ พร้อมทาน สีจะเข้ม หนามจะแหลมคม

ด้าน กรมส่งเสริมการเกษตร เผยปกติช่วงนี้ทุเรียนจะสุกเต็มที่ รสชาติอร่อย จึงขายได้ราคาดี โอกาสที่ทุเรียนอ่อนจะกระจายสู่ตลาดน้อยมาก ส่วนข่าวการจับกุมรถบรรทุกทุเรียนอ่อนครั้งนี้ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อเกษตรกร เบื้องต้น พบว่าน่าจะเป็นกลวิธีสร้างผลกระทบต่อกลไกตลาด เพื่อให้ราคาขายหน้าสวนลดลง เกษตรกรบางรายกลัวทุเรียนราคาตก จึงรีบตัดขายทุเรียนอ่อนก่อน ทำให้พ่อค้าคนกลางได้ประโยชน์ นำไปขายแพง ค้ากกำไร ขอเตือนเกษตรกรและกลุ่มผู้ค้าทุเรียนเอง ต้องช่วยกันเฝ้าระวัง หากเกิดปัญหาซ้ำ ๆ เกรงว่าอนาคตจะกระทบต่อตลาดส่งออก เพราะคู่แข่งอย่าง เวียดนาม และ กัมพูชา ก็มีผลผลิตทุเรียนคุณภาพมากขึ้น และอยู่ใกล้กับประเทศจีน ที่เป็นตลาดส่งออกรายใหญ่ของไทย  

เพื่อความมั่นใจ แนะนำผู้บริโภคควรสังเกตทุเรียนก่อนซื้อ ที่ก้านจะแข็ง, สีเข้ม, สากมือ เมื่อจับก้านแล้วแกว่งจะรู้สึกมีสปริง และให้ดูที่ปลายหนามจะแห้ง มีสีน้ำตาลเข้ม เปราะ-หักง่าย รวมทั้งดูรอยแยกระหว่างพู ทุเรียนที่แก่จะเห็นรอยแยกสีน้ำตาลบนร่องพู สุดท้าย เคาะเปลือก ผลทุเรียนที่แก่จัดจะเสียงดังหลวม ๆ หนัก-เบาแตกต่าง
              
คงต้องย้ำทั้งเกษตรกรเจ้าของสวน รวมถึงบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ว่าการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานทุเรียนก่อนออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากแอบนำทุเรียนไม่ได้คุณภาพไปขายและถูกร้องเรียนขึ้นมา โทษหนักทั้งทางแพ่งและอาญา โทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกเพราะถือเป็นการหลอกลวงประชาชน และเคยมีคดีประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมาแล้ว        

ขอบคุณวิดีโอจาก : เจ้าพ่อคลิปเด็ด

Tag : เจาะประเด็นเด็ด เจาะประเด็นสเปเชียล หลอกขายทุเรียน ทุเรียนด้อยคุณภาพ ตบตาหลอกขายทุเรียน ทุเรียนไม่มีคุณภาพ หลอกขายทุเรียนอ่อน ทุเรียนอ่อน แม่ค้าคนกลางหลอกขายทุเรียน