พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ซ้ำซาก! วินจยย.รับจ้างปะทะเดือด GrabBike แย่งผู้โดยสาร

วันที่ 11 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

การโต้เถียงอย่างดุเดือด ท่ามกลางสายตาผู้คน ของวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง กับ GrabBike หลังวิ่งรับส่งผู้โดยสารในเส้นทางเดียวกัน คลิปนี้ผู้โดยสารที่ใช้บริการ GrabBike นำมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว บรรยายว่า เรียกใช้บริการ GrabBike จากที่ทำงานย่านสาธร ไปทำธุระที่เยาวราช ค่าโดยสารเพียง 28 บาท แต่มีวินรถจักรยานยนต์รับจ้าง ได้ขับรถปาดหน้าขวางไว้ และเกิดการโต้เถียงกัน ซึ่งในโพสต์ยังระบุอีกว่า เป็นวินมาเฟีย เรียกค่าโดยสารสูงถึง 120 บาท พร้อมตั้งคำถามผู้โดยสารควรมีสิทธิ์เลือกที่จะใช้บริการแบบใด หลังคลิปนี้ถูกแชร์ มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย     

ทีมข่าวลงพื้นที่เกิดเหตุ พบกับคนขับวินรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ปรากฏในคลิป เปิดใจว่า ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เพราะรู้สึกไม่พอใจ ที่เห็นคนขับ GrabBike มาจอดรอรับลูกค้า ใกล้กับจุดตั้งวิน เมื่อเห็นขี่รถอ้อมไปด้านหลัง จึงตัดสินใจขี่ตาม ก็มาพบว่ามารับลูกค้าในพื้นที่ของตนเองจริง จึงได้ต่อว่าไปตามที่ปรากฏในคลิปแต่ที่ทำไป เพราะเป็นการปกป้องอาชีพตนเอง ที่ทำถูกกฎหมาย แต่ยืนยันไม่ได้เป็นมาเฟียและไม่เคยต่อว่าลูกค้า ยอมรับหลังมีการเผยแพร่คลิป ได้รับผลกระทบ เพราะถูกตัดสินเพียงแค่คลิปที่เผยแพร่

ส่วนวินรถจักรยานยนต์รับจ้างรายอื่นบอกว่า อัตราค่าโดยสารเป็นไปตามที่กฎกระทรวงตั้งไว้ คงไม่สามารถปรับลดให้ได้เทียบเท่าของกลุ่ม  GrabBike เพราะไม่มีรายได้จากอาชีพอื่น ยอมรับนับตั้งแต่มีบริการ GrabBike กระทบต่อรายได้ในแต่ละเดือน แต่ไม่มีใครอยากมีปัญหาเรื่องของการแย่งลูกค้า
              
ด้านมุมมองของประชาชน มองว่า ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ที่จะเลือกใช้บริการประเภทใด หากให้บริการดี และถูก ประชาชนก็เลือกที่จะใช้บริการประเภทนั้น เพื่อความสบายใจ

กรมการขนส่งทางบก ระบุ มีการประชุมหารือร่วม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการดูแล ควบคุมแอปพลิเคชัน GrabBike ที่จะต้องกำหนดจุดให้บริการให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการวิ่งทับเส้นทางเดิมที่มีอยู่
              
หากพบเห็นการนำรถมาให้บริการผิดประเภท สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่กรมการขนส่งทางบก หมายเลข 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากตรวจสอบได้ว่ามีความผิด จะมีโทษปรับสูงถึง 2,000 บาท และหากพบการกระทำผิดซ้ำ จะถูกยึดใบอนุญาตขับขี่

Tag : เกาะติดข่าวดัง GrabBike วินปะทะGrabBike