ฝนฟ้าอากาศ 13 พ.ค.61

วันที่ 13 พ.ค. 2561 เวลา 20:11 น.

Views

ฝนที่ตกชุกต่อเนื่องในระยะนี้ เป็นสัญญาณเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งหลายพื้นที่จะต้องเตรียมรับมือกับฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

กระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมา ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าว ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิสูงสุด 31-38 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักที่จังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ฝนลดลงเหลือ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกแถว ๆ นครสวรรค์ สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ที่มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร อุณหภูมิสูงสุด 32-37 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ ฝนตก 40-60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ส่วนฝั่งอ่าวไทย จะตกตั้งแต่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง บริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส สูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ฤดูฝนที่ใกล้เข้ามา ทำให้หลายหน่วยงานไม่รอช้า ออกมาขุดลอกท่อเปิดทางน้ำไหล เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนตลอดฤดูกาล

ขุดลอกคูคลอง,เปิดทางน้ำไหล,รับมือหน้าฝน
ฝนที่ตกชุกในช่วงนี้ เป็นสัญญาณบอกว่า หน้าฝนใกล้เข้ามาแล้ว กรมชลประทานจึงเร่งเดินหน้ากำจัดผักตบชวาตามคูคลองต่าง ๆ ล่าสุดที่คลองมหาสวัสดิ์ร่วมกับชาวบ้าน นำเรือกำจัดผักตบชวาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากคลองมหาสวัสดิ์ เป็นคลองเชื่อมระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำนครชัยศรี ซึ่งจะเป็นคลองรับน้ำอย่างดีในฤดูน้ำหลากที่กำลังจะมาถึง

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ กมลาสน์ เอียดศรีชาย